Yến tinh chế là gì ?

Yến tinh chế là một trong 3 loại tổ yến thường được nhắc đến ngoài thị trường. Yến tinh chế được nhặt sạch lông, và các tạp chất khác. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

Với khách hàng tiêu dùng yến sào hiên nay, có những quan điểm tiêu dùng khác nhau hoàn toàn. Một số người thích dùng yến đảo hơn yến nuôi trong nhà vì cho rằng yến đảo có chất lượng cao hơn so với yến nhà nuôi. Ngược lại, nhiều người lại thích dùng yến nhà nuôi vì cho rằng yến nhà nuôi vẩn chất lượng mà  an toàn hơn. Vậy đâu là giá trị thật của hai loại tổ yến này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Yến đảo sống ở đảo, trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. Còn yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến. Nhà nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lắp thiết bị dẫn dụ và các thiết bị tạo môi trường nhiệt độ và độ ẩm gần giống như điều kiện ở các hang động ở đảo.

Tuy sống trong  hai vị trí địa lý khác nhau, nhưng tập tính sống, tìm mồi và sinh sản của Yến đảo và yến nhà hoàn toàn giống nhau. Yến đảo và yến nhà đều  kiếm ăn trong thiên nhiên, thức ăn của chúng là các côn trùng bay trong không khí, chúng vừa bay vừa đớp mồi. Chúng rời tổ vào buổi sáng sớm và tối mịt mới về tổ (ngoại trừ các con trong  thời gian sinh sản phải ấp trứng hoặc mớm mồi cho con),  chim bay liên tục không bao giờ đậu trừ nơi ở và làm tổ của chúng, thời gian bay liên tục có thể từ 12 – 15 giờ/ngày, với quảng đường bay từ 300 – 400 km. Tổ của chim yến được gắn chặt vào vách thẳng đứng (nhằm tránh các địch hại), có hình nửa cái chén. Tuy nhiên, chân tổ yến đảo thường to và cứng để bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao khó bám), tổ yến nhà làm trên thanh gỗ hoặc lam bêtông có chân nhỏ và mỏng hơn.

Tìm hiểu thêm yến đảo và yến nhà loại nào tốt ?

Do nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà giống nhau. Tuy nhiên, tổ yến đảo gắn trên các vách đá, có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ, trong môi trường ẩm độ cao, và thời gian lưu rất dài, có khi nửa năm đến 1 năm, cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát, môi trường trở nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến.

Do vậy, tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát. Với yến nhà, sống và làm tổ trông môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt (vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng có hại nhà nuôi định kỳ), không có địch hại, không khí trong nhà trở nên “sạch “ hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu – tổ yến trắng, và tổ yến trong nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

Yến tinh chế là gì ? 1
Yến tinh chế là gì ?

Các phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo.

Vì sao tổ yến đảo lại tốt hơn yến nhà ?

Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo, khó khai thác, các công nhân khai thác tổ phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm để lấy tổ. Do yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên khá thay đổi theo mùa, và địch hại tấn công nên số lượng tổ yến đảo rất ít so với nhu cầu. Chính vì vậy mà tổ yến đảo có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị sử dụng của nó.

Trong khi tổ yến nhà dễ khai thác, chỉ cần leo lên ghế hoặc thang là có thể hái tổ. Trong giai đoạn hiện nay, số lượng nhà yến làm xong rất nhiều, luôn sẵn sàn chờ đón yến vào ở, chim yến nhà luôn có điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy số lượng tổ yến nhà tăng nhanh và dễ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nên giá cả của tổ yến nhà thấp và phù hợp với đa số người dùng hiện nay.

Như vậy, nếu xét thuần túy về mặt hiệu quả dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì tổ yến nhà là lựa chọn ưu việt hơn.
Yến tinh chế là một trong 3 loại tổ yến thường được nhắc đến ngoài thị trường. Yến tinh chế được nhặt sạch lông, và các tạp chất khác. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

Tổ yến tinh chế là gì ?

Yến tinh chế cũng xuất phát từ tổ yến gốc, được khai thác từ yến nuôi hoặc yến tự nhiên ngoài biển,…Tuy nhiên, yến tinh chế sẽ được các công nhân dùng các phương pháp nghiệp vụ để làm sạch lông và các tạp chất lẫn vào tổ yến nguyên thủy khi mới khai thác.

Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế

Khi sử dụng yến tinh chế làm thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình, bạn đọc nhớ chú ý các ưu nhược điểm của yến tinh chế:

Ưu điểm: Tổ yến được tinh chế sạch sẽ và vệ sinh; sử dụng nhanh gọn hơn yến sơ chế hoặc yến rút lông (Yến chỉ qua quá trình sơ chế sơ và vẫn còn lông nhưng rất ít thì đó được gọi là yến rút lông).

Nhược điểm: Do được tinh chế nên để đảm bảo 100% chất lượng tinh chất từ yến thì người dùng cần mua một lượng yến có khối lượng lớn hơn.

Phân biệt Yến tinh chế với các loại tổ yến khác

Hiện tại ngoài thị trường sẽ có một số cách gọi về các sản phẩm yến khác nhau. Cách gọi này chủ yếu dựa vào cách thức gia công từ tổ yến nguyên thủy ban đầu đến khi thành phẩm. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được đặt theo công đoạn đó.

Ví dụ:

  • Yến chỉ qua quá trình sơ chế sơ và vẫn còn lông nhưng rất ít thì đó được gọi là yến rút lông.
  • Yến mà đem đi làm hết lông nhưng vẫn còn nước thì gọi đó là yến tươi.
  • Yến tươi đem đi xấy khô trong hệ thống máy xấy thì ta gọi đó là yến tinh chế.
  • Yến sơ chế được biết đến nhờ được làm sạch lông hết hoặc vẫn còn lông rất ít… Về chất lượng yến sơ chế vẫn đảm bảo 100% như tổ yến thô.

Giá yến tinh chế bao nhiêu ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp tổ yến tinh chế. Giá tổ yến tinh chế dao động quanh mức 1,5 triệu đồng cho loại 50 gram và trên dưới 3 triệu đồng cho loại 100 gram.

Hướng dẫn cách nhận biết tổ yến tinh chế giả

Gần như mọi người đều biết giá trị của sản vật từ thiên nhiên là tổ yến, nên việc làm giả, làm nhái hàng chất lượng hoặc những hành vi móc túi người tiêu dùng với các sản phẩm tổ yến kém chất lượng là điều mà đã và đang diễn ra.

Các hành vi sử dụng chất khác để làm giả tổ yến hoặc làm tổ yến tăng lượng nhưng không tăng chất như:

  • Yến sào bị tẩm đường, bột, muối… để tăng trọng lượng yến, làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại.
  • Tổ yến không được sấy khô hoàn toàn, dễ bị hư hại.
  • Tổ yến bị làm giả.
  • Bị độn bột, hóa chất, phụ gia….
  • Cân thiếu
  • Sợi yến vụn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.