Tổ yến nhà và tổ yến đảo có gì khác nhau ?

Từ xa xưa, loài chim yến đã lựa chọn những vùng đảo hiểm trở ngoài khơi xa để sinh sống. Nhưng cho tới ngày nay, khi trình độ khoa học kỹ thuật của con người ngày càng nâng cao, người ta đã có thể xây những nhà yến trong đất liền để dụ loài chim trời ấy về làm tổ.

Tìm hiểu cách thu hoạch tổ yến

  • Mùa vụ thu hoạch tổ yến bắt đầu khi tổ yến ở tình trạng cho phép được bật (bóc) nó ra. Điều này liên quan đến một số tác nhân: mùa vụ, tình trạng chim yến, chất lượng tổ yến.
  • Để thực hiện được điều này cần thiết phải có phương pháp, phải chi tiết và chắc chắn thì mùa vụ thu hoạch đó mới đạt được số lượng tổ nhiều nhất.
  • Nếu làm sai, sẽ dẫn đến hậu quả phá hủy phân bố trong nhà yến và làm đàn chim yến tách dạt ra, có thể chim yến sẽ cảm thấy mất yên tĩnh và rời chỗ. Để tránh trường hợp này, chủ nhà nuôi chim yến cần thiết phải nắm được kỹ thuật và thời gian thao tác.

Thu hoạch tổ bao nhiêu lần một năm ?

1/ Thu hoạch 4 lần trong năm:

Phương pháp thu hoạch này thường thực hiện cho trường hợp chim đã thích thú ở trong nhà này với mật độ cư trú dày và đã ở khá lâu trong ngôi nhà đó.

a/ Thu hoạch lần đầu: Tiến hành khi tổ đã làm xong, sẵn sàng được dùng để chim đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Khi lấy tổ đi chim bắt buộc và ngay lập tức làm tổ lại với tốc độ nhanh, có thể chỉ trong vòng 1 tháng. Phương pháp thu hoạch này được gọi là phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ).

b/Thu hoạch lần hai: Thực hiện lấy tổ (bật tổ) khi chim đã làm xong tổ và đẻ xong 2 quả trứng. Lấy trứng đi, rồi bật tổ ra. Tiếp tục, chim sẽ làm lại tổ và đẻ trứng. Phương pháp thứ 2 này sẽ không làm khi trứng mới chỉ 1 quả. Phương pháp thu hoạch này gọi là phương pháp loại bỏ trứng.

c/Thu hoạch lần thứ ba và lần thứ 4 giống như lần thứ 2: Cái lợi của phương pháp thu hoạch 4 lần trong 1 năm là thời gian thu hoạch nhanh, chất lượng tổ yến tốt, và tổng sản phẩm tổ yến trong 1 năm nhiều hơn. Nhược điểm của phương pháp này là không bảo quản và gìn giữ tốt đàn yến, vì đàn yến không kịp phục hồi lại. Nếu cứ thực hiện liên tục, tổng số đàn chim yến sẽ giảm, và lâu dài chim sẽ cảm thấy mất yên tĩnh, bởi vì chim có bản năng của loài là tự phòng vệ. Kết quả là chim sẽ tìm chỗ mới yên tĩnh hơn. Mặt khác, tổ chim đần dần nhỏ và mỏng hơn, bởi vì sự sản xuất nước bọt không đủ khả năng cân bằng và không chế tiết kịp với thời gian làm tổ.

Tổ yến nhà và tổ yến đảo có gì khác nhau ? 1
Tổ yến nhà và tổ yến đảo có gì khác nhau ? ảnh 1

2/ Thu hoạch 3 lần trong 1 năm:

Phương pháp thu hoạch này thực hiện một cách nhàn nhã hơn, vì đã có sự chú ý đến phát triển quần đàn yến. Trong một năm cũng lấy tổ 3 lần.

a/ Thu hoạch lần 1: Thực hiện theo phương pháp để cho chim tự ấp nở, chỉ lấy tổ khi trứng đã nở và chim con có thể bay ra tự mình kiếm ăn. Thông thường tổ yến được thu hoạch theo cách này có chất lượng không tốt lắm, màu tổ đã thay đổi, trở nên tối sẫm, và tổ lấy ra xong có thể nhanh chóng chuyển thành đen, nhưng từ sau thời kỳ này quần đàn cư ngụ trong nhà yến sẽ có hy vọng tăng lên nhiều hơn vì nhiều chim con được nở ra tại đây.

b/Thu hoạch lần 2:Thực hiện theo phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ). Tổ yến được lấy lúc tổ đã làm xong nhưng chưa có trứng. Tiến hành thăm trứng vào mùa chim làm tổ phát đạt nhất. Phương pháp này nhằm mục đích kích thích chim làm tổ tiếp trong một thời gian ngắn nhất. Với cách kích thích này chim sẽ sản xuất và tiết nhiều nước bọt hơn để trong thời gian 40 ngày tổ sẽ làm xong. Ta quan sát thấy chất lượng mùa vụ thu hoạch lần 2 tốt hơn lần đầu, tổ yến trắng hơn bởi vì chưa trộn lẫn các thứ bẩn của chim con nhưng tai tổ nhẹ và kích thước nhỏ hơn.

c/Thu hoạch lần 3: Thực hiện với phương pháp loại bỏ trứng. Tổ chim đã nhận được 2 trứng nhưng chưa nờ. Trứng sẽ bị loại bỏ hoặc vứt đi, chất lượng và tai tổ tốt hơn so với lần thu hoạch đầu và thứ 2, tuy nhiên hình dáng tổ chưa hoàn chỉnh. Làm tốt hệ thống thu hoạch ba lần trong một năm sẽ dẫn đến các điều sau đây:

  • Với phương pháp cho chim tự ấp nở ở lần thu hoạch 1, nhiều trứng được nở thành chim con, thay thế cho các chim yến già đã chuyển đi hoặc bị chết (khoảng 15 – 17% năm), như vậy đàn yến trong nhà sẽ được phục hồi.
  • Sự sắp xếp việc thu hoạch lần 1 theo cách trên trong toàn bộ các mùa thu hoạch của năm sẽ làm cho quần đàn yến trong nhà tăng nhiều lên, bởi vì số lượng chim già chuyển đi hoặc bị chết ít hơn so tỷ lệ với tổng số chim yến con mới nở.
  • Các trứng bị loại bỏ sau lần thu hoạch thứ 3 có thể được sử dụng để tăng quần đàn yến bằng 2 cách ấp nở như đã trình bày.

Tuy nhiên, với phương pháp thu hoạch 3 lần này đòi hỏi nhà nuôi chim yến phải hết sức chính xác, cẩn thận, nhất là phải chú ý đến mùa vụ. Hợn nữa thu hoạch lần 1 phải vào đầu mùa mưa, bởi vì vào mùa mưa các thức ăn thiên nhiên rất phong phú, sẵn sàng cung cấp cho chim con mới nở.

Cần chú ý đặc điểm thời tiết của từng địa phương, vì điều này có quan hệ với sự nẩy nở sâu bọ là thức ăn của chim yến. Thường thì đỉnh phát triển sâu ở sau đỉnh mưa khoảng 15 ngày đến 1 tháng. Ví dụ ở Khánh Hòa vào mùa khô (tháng 1 – 4) số lượng côn trùng thu được thấp, còn mùa mưa (tháng 9-12) lượng côn trùng thu được khá cao, và vào tháng năm đến tháng 8 cũng có một đỉnh mưa nhỏ nên lúc này lượng côn trùng cũng có sự giao động tăng giảm đôi chút. Gần như phù hợp với đặc điểm mùa vụ đó, trong tự nhiên loài chim yến đẻ trứng tập trung vào giữa tháng 4, chim con được nở ra tập trung vào giữa tháng 5, chim non rời tổ vào khoảng giữa tháng 6 đến đầu tháng 7(NQP).

Chính vì các điều trên nhà nuôi chim yến hàng cần lập kế hoạch chính xác về lần thu hoạch “cho chim tự ấp nở” để chim con có đủ thức ăn, mặc dù chất lượng sản phẩm tổ yến trong cả năm có sự khác nhau.

3/ Thu hoạch 2 lần trong một năm:

Thu hoạch yến theo cách này phải hết sức chính xác, và thường dùng cho loại nhà chim yến mới xây, hoặc còn cần thiết nhân rộng quần đàn. Thực hiện theo cách cứ 6 tháng thu hoạch 1 lần. Đa số người nuôi chim sau khi thu hoạch lần đầu tốt cứ muốn thu hoạch thêm lần thứ 2, nhưng cần phải để trứng nở thành chim con và chờ cho nó biết bay đi kiếm mồi. Mặc dù hình dáng tổ hoàn chỉnh, nhưng chất lượng sản phẩm của mùa vụ thu hoạch lần 2 rất kém, màu tổ đen, bẩn, có giá trị thấp.
Từ xa xưa, loài chim yến đã lựa chọn những vùng đảo hiểm trở ngoài khơi xa để sinh sống. Nhưng cho tới ngày nay, khi trình độ khoa học kỹ thuật của con người ngày càng nâng cao, người ta đã có thể xây những nhà yến trong đất liền để dụ loài chim trời ấy về làm tổ.Cũng chính vì vậy mà thị trường mới xuất hiện hai dòng sản phẩm yến đảo và yến nhà. Vậy có gì khác nhau giữa hai loại yến này? Liệu tổ yến đảo có tốt hơn tổ yến nhà hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu về tổ yến của 2 loại này nhé

Tổ yến đảo là gì ?

Những đàn chim yến chọn những hang động hiểm trở nhất để sinh sống. Tới mùa sinh sản, chúng tự chọn người bạn tình của mình để giao phối và cùng nhau xây dựng thành tổ. Chúng dùng miệng tiết nước bọt rồi dùng mỏ kéo thành sợi để đan tổ rồi treo trên những vách đá cheo leo nhất. Việc khai thác yến đảo vì vậy mà trở nên rất khó khăn và có thể nói là gặp muôn vàn nguy hiểm nhưng cũng chính vì lẽ đó mà những loại tổ yến này có giá cao nhất trên thị trường.

Đó chỉ là một yếu tố, giá tổ yến đảo cao còn vì chất lượng mà chúng mang lại. Có thể thấy rằng, loài yến đảo sử dụng nguồn thức ăn chính là kiến cánh, mối, ruồi muỗi, bọ rầy, cánh cứng, bọ xít, chuồn chuồn kim đồng thời  các tổ yến được treo trên vách đá nên hấp thụ được nhiều chất khoáng do đó thành phần của chúng chứa hàm lượng sắt rất cao.

Ngoài ra, tổ yến đảo được hình thành và phát triển trong môi trường khí hậu 29 độ C và các chất khoáng hầu như đã thẩm thấu sâu vào bên trong và vì vậy chúng không dễ bị oxy hóa hay bị mất chất dinh dưỡng.

Tổ yến đảo thường hình dạng đặc trưng hình cái chén để bảo vệ trứng và yến nó tránh các tác động của thiên nhiên, chúng còn có thân dày và chân to, dài gấp 3 – 4 lần so với tổ yến nuôi. Tổ yến sào đảo có màu sắc rất đa dạng như: đỏ, hồng, trắng và thường còn dính nguyên lông và  nước dãi của chim yến.

Tổ yến nhà và tổ yến đảo có gì khác nhau ? 2
Tổ yến nhà và tổ yến đảo có gì khác nhau ? ảnh 2

Tổ yến nhà là gì ?

Ngày nay với kỹ thuật tiên tiến và am hiểu về đời sống của chim yến, người ta đã xây dựng được những ngôi nhà yến trong đất liền có khả năng thu hút yến và tạo môi trường sống lý tưởng cho chim yến. Những ngôi nhà này đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến khá dài đồng thời không sử dụng thức ăn nhân tạo cho yến mà loài chim này với bản chất hoang dã của mình vẫn bắt những côn trùng trong môi trường tự nhiên là thức ăn.

Tuy nhiên, trong môi trường đất liền, điều kiện thức ăn không phong phú như ở ngoài đảo xa đồng thời việc làm tổ trên những vách gỗ nhân tạo khiến chất lượng của những loại tổ yến này bị giảm sút.

Tổ yến nhà thông thường chỉ có màu trắng ngà hoặc trắng đục, tổ yến to hơn, mỏng hơn và chứa nhiều tạp chất hơn tuy nhiên chúng lại cho sản lượng hằng năm cao hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, vì lợi nhuân, hiện nay, số lượng tổ yến  nhà bị làm giả trên thịt trường khá lớn và rất tinh vi, khiến những người sành sỏi về yến cũng khó nhận ra gây hoang mang cho người tiêu dùng. Có thể dễ dàng bắt gặp một số khu chợ bình dân cũng bán tràn làn các loại yến sào giá sỉ, lẻ như một mặt hàng thiết yếu.

Trước thực trạng đó đòi hỏi phải có sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.