Tổ yến huyết có ngon thật hay không ?

Một số ý kiến cho rằng: Huyết Yến là Tổ chim Yến do trong quá trình làm tổ, chim yến làm việc quá sức nên xổ huyết, tạo nên màu đỏ của tổ và những tổ yến huyết đó rất tốt cho người dùng.

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ,…

Những đối tượng nên dùng tổ yến

– Người già

– Trẻ em

– Người bệnh

– Phụ nữ mang thai

– Phụ nữ làm đẹp

Hướng dẫn những bước chưng tổ yến và đường phèn

Bước 1:

Sau đây là bước chuẩn bị khá quan trọng, mình xin được giới thiệu đến các bạn cách chế biến 2 loại tổ yến sào thông dụng hiện nay là tổ yến thô và tổ yến đã làm sạch.

– Tổ yến thô: yến còn nguyên tổ và còn lông chúng ta nên sơ chế nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất.

– Tổ yến đã làm sạch: yến đã qua sơ chế, ta ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để cho yến nở ra.

Bước 2: Sau khi ngâm cho yến nở ra, cho yến vào chén hoặc thố nhỏ đổ nước cho ngập hết tổ yến trong chén là được.

Bước 3: Tổ yến được chưng trong khoảng 20 phút thì cho đường phèn vào. Liều lượng tùy vào sở thích của mỗi người mà cho đường nhiều hay ít.

Bước 4:

– Sau khi đã cho đường phèn vào, ta chưng yến thêm 20 phút, rồi kiểm tra độ mềm của yến rồi tắt lửa và lấy ra, cho thêm vài lát gừng cho khử mùi tanh và tăng thêm phấn hấp dẫn.

– Đối với người già hay trẻ nhỏ thích ăn mềm thì có thể chưng thêm đến độ mềm mình mong muốn.

Nên lưu ý gì khi chưng tổ yến ?

Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.

Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.

Tổ yến huyết và yến hồng có công dụng gì ?

Một số ý kiến cho rằng: Huyết Yến là Tổ chim Yến do trong quá trình làm tổ, chim yến làm việc quá sức nên xổ huyết, tạo nên màu đỏ của tổ và những tổ yến huyết đó rất tốt cho người dùng.

Một số ý kiến khác cho rằng: Tổ Yến Huyết là do chim yến ăn phải 1 lượng lớn chất Sắt có trong hải sản hoặc thực phẩm có chứa nhiều chất Sắt và khi làm tổ sẽ cho ra Tổ Yến Huyết. Lập trường này hiện nay đã được khoa học chứng minh là sai.

Cuối cùng là ý kiến từ các nhà khoa học: các nhà khoa học hiện nay đã chứng minh được những Huyết Yến đỏ cả tổ hoặc đỏ 1 phần dưới chân Tổ Yến trên thị trường là kết quả phản ứng hóa học của khí AMONIAC (khí NH3) có trong phân chim yến lâu ngày trên thành tường nơi chim làm tổ.

Khi tiến hành kiểm tra thành phần hóa học, các nhà khoa học đã phát hiện 1 lượng lớn Nitrit có trong Huyết Yến đỏ cả tổ hoặc 1 phần. Đặc biệt những Tổ Huyết Yến này có nhiều tại các hang động ngoài tự nhiên hay còn gọi là Yến Đảo do sự khó khăn trong công tác vệ sinh hoặc có thể là sự cố tình tạo ra môi trường ô nhiễm NH3 của 1 số cá nhân nào đó làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng có trong yến sào. Cũng nhờ vào công bố trên, 1 số doanh nghiệp tại nước ngoài đã tiến hành tạo nên những Huyết Yến tại nhà nhờ vào phân bón Hữu Cơ và từ đó xuất sang thị trường Việt Nam tiêu thụ như hiện nay.

Tổ yến huyết có ngon thật hay không ? 1
Tổ yến huyết có ngon thật hay không ?

Tổ Yến Nuôi Trắng có xen lẫn các sợi yến huyết hoặc 1 mảng nhỏ

Sợi yến huyết ở đây chúng tôi tin rằng là do huyết của chim yến xổ ra tại 1 thời điểm trong cả quá trình làm tổ. Và theo nhận xét của chúng tôi thì tỷ lệ tổ yến trắng có các sợi yến huyết thì chỉ khoảng 2% trong 1 năm thu hoạch.

Để hiểu rõ hơn tại sao chúng tôi cho rằng những sợi yến trên chính là Huyết Yến thật, trước hết cần biết thông tin sau:

“Chỉ có chim yến trống mới làm tổ: Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Thời gian thu hoạch tổ từ 3-4 tháng để đảm bảo tốt điều kiện phát triển đàn chim yến sau này. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá hoặc thành nhà yến.

Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Ban đầu chim trống chấm 2 chân tổ tại vị trí A,B như hình. Sau đó lần lượt kéo sợi yến từ điểm A sang B và ngược lại. Dần dần sợi yến trũng xuống tạo thành hình vòng cung như ta thấy trong hình.

Do đó,khi ngâm tổ yến vào nước,ta sẽ thấy các sợi yến dài mà điểm đầu và cuối là từ 2 vị trí A,B. Sau khi tạo lớp vỏ ngoài tổ yến,chú chim trống lần lượt trích lông mình vào những vị trí còn yếu trong tổ. Sau đó là lớp sợi yến Sơ Mướp (phần ruột tổ yến) được kéo đan chéo nhau trong tổ.”

Vì lý do trên, chúng tôi tin rằng nếu Huyết Yến có tồn tại thật thì chỉ có thể tồn tại dưới dạng 1 ít các sợi Yến Huyết trong 1 tổ Yến Trắng như trong hình chúng tôi trình bày ở trên.

Tổ Yến Đảo Trắng Hoặc Yến Trắng Nuôi bị đỏ phần chân hoặc đỏ cả tổ

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, tại những thành hang, tường do phân chim có chứa NH3 lâu ngày sẽ làm ô nhiễm môi trường gây nên phản ứng hóa học tạo thành Nitrit có trong những Tổ Yến Đảo hình thành nên màu đỏ bắt đầu từ dưới chân Tổ Yến và dần lâu ngày sẽ đỏ cả tổ (thời gian tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm tại vị trí đó).

Dựa vào đặc điểm trên, một số nhà Yến đã tạo nên môi trường tương tự như ngoài tự nhiên bằng cách hạn chế vệ sinh phân chim trên thành tường hoặc ủ Tổ Yến vào hầm chứa phân bón hóa học để sản xuất hàng loạt Tổ Yến Huyết, Hồng Huyết. Vì màu đỏ của Tổ Yến Huyết là do phản ứng hóa học tạo nên khi khách hàng ngâm Tổ Yến Huyết vào nước sẽ không ra màu

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.