Tìm hiểu về các loại yến trên thị trường hiện nay

Bạn đang tìm hiểu về các loại yến nhưng trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại yến khiến bạn bị loạn thông tin đúng không. Bạn đang lạc vào một rừng thông tin và không biết nên chọn loại yến nào phù hợp với mình nhất. Hôm nay, bài viết này sẽ giúp bạn cách phân biệt các loại yến có trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu cách nhặt lông và chế biến tổ yến sào thô

Bước 1Cho tổ yến sào thô vào thau nước sạch để ngâm cho yến nở ra, thời gian ngâm tùy vào loại yến. Khi ngâm nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.

Bước 2Nếu yến còn nguyên tổ ta tách thành từng thớ nhỏ sau đó cho vào rây, dùng một cái thau hứng phía dưới rây. Đặt rây dưới vòi nước, vừa mở nước vừa lắc rây để rơi cát, sạn ra khỏi tổ yến. Cho tổ yến lên một cái rây khác cho ráo bớt nước. Dùng đĩa trắng cho yến đã ráo vào và dùng nhíp nhặt sạch lông.

Bước 3: Nếu các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào rây chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ yến sào sẽ bị hư.

         Loại tổ      Thời gian ngâm nở              Thời gian chưng
 Yến trắng tinh chế               1520 phút                  1520 phút
    Tổ yến trắng thô                 34 giờ                  3035 phút
Yến huyết tinh chế               2530 phút                  3035 phút
    Tổ yến vàng thô                  68 giờ                   4560 phút

Hướng dẫn các bước chưng tổ yến

Bước 1: Ngâm yến vào nước khoảng 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.

Bước 2: Cho khoảng 5g tổ yến đã làm sạch và đường phèn (liều lượng tùy thích) vào một chén cùng một lúc. Đổ nước cho đầy vừa ngập tổ yến và đường phèn.

Bước 3: Đặt chén ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén.

Bước 4: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 5: Khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết, tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh, có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

Tìm hiểu thêm về liều dùng của từng đối tượng

Trẻ em từ 0 -12 tháng tuổi: Không nên dùng vì sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.

Trẻ em từ 1-3 tuổi:
Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/4 chén, uống đều mỗi ngày
Tháng thứ 2 trở đi: Mỗi ngày 1/4 chén, uống đều mỗi 2 ngày

Trẻ em từ 3-10 tuổi:
Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày
Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 3 ngày

Phụ nữ 30-35 tuổi:
Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày
Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày

Người lớn, người già, người bệnh:
Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày
Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày

Phụ nữ mang thai:
Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
Tháng thứ 7 sau khi sinh: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Tìm hiểu về các loại yến trên thị trường hiện nay 1
Tìm hiểu về các loại yến trên thị trường hiện nay

Yến sào đang ngày càng khẳng định vị thế của mình với các gia đình Việt. Đây chính là sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề khoáng. Ngoài ra, còn cung cấp các thành phần axit amin giúp phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Trên thị trường yến sào hiện tại có rất nhiều loại yến khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 3 loại chính là yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế.

Tìm hiểu thêm về các loại yến trên thị trường hiện nay

Yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất trong tất cả các loại yến. Cũng là loại tổ yến còn nguyên lông loại bỏ hết các cặn bẩn, được đóng gói trực tiếp.

– Cách nhận biết yến thô: Đây là loại yến rất dễ nhận biết. Nó có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong yến. Khi mua thì bạn cũng cần có một vài mẹo nhận biết. Ví dụ như tai yến thô thường mỏng nhưng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi đặc trưng của yến.

– Ưu điểm của yến thô: Đây là tổ yến nguyên chất 100%, rất khó làm giả nên có thể yên tâm về chất lượng. Yến thô có mùi thơm tự nhiên, sợi yến khi chưng thì nở ra gấp 4 đến 5 lần. Yến sau khi chế biến thì giai, giòn và nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong 3 loại yến thì loại này có giá trung bình.

– Nhược điểm của yến thô: Vì đây là yến chưa qua xử lý nên còn rất nhiều lông và bụi bẩn. Công đoạn làm sạch rất tốn thời gian và công sức.

Tổ yến sơ chế là gì ?

Yến sơ chế được coi là loại yến chất lượng nhất. Nó được tạo thành từ tổ yến thô, dùng phương pháp thủ công để làm sạch lông và bụi bẩn có trong yến thô.

– Nhận biết yến sơ chế: Tổ yến sơ chế có màu trắng, không lẫn lông và tạp chất. Khi nhìn thì sẽ thấy tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến thì mịn và bóng.

– Ưu điểm của yến sơ chế: Loại yến sơ chế này thì được làm sạch đến 99%. Nhưng nó vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và những đặc tính tốt của yến thô. Ngoài ra, nó cũng rất tiện dụng khi sử dụng. Vì bạn chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.

– Nhược điểm của yến sơ chế: Để làm sạch được lông và bụi bẩn có trong yến thô thì phải dùng phương pháp thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Nên giá của yến sơ chế thường cao hơn rất nhiều khi mua yến thô.

Tìm hiểu thêm về tổ yến tinh chế

Yến tinh chế là loại yến đã được xử lý. Lấy lại từ những phần rơi ra khi xử lý làm sạch cho yến sơ chế.

– Cách nhận biết yến tinh chế: Yến tinh chế thường được ép khuôn thành một hình dạng nhất định là tai yến sơ chế. Nó có mùi trắng đục và không lẫn tạp chất. Khi cầm yến tinh chế thì nó nhẹ tay, hơi xốp. Sợi yến thường thô và sần sùi.

– Ưu điểm của yến tinh chế: Đây là loại yến đã được xử lý sạch sẽ nên rất dễ cho chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, do đây là sự kết hợp của những phần dư khi xử lý yến sơ chế nên nó có giá thành thấp hơn.

– Nhược điểm của yến tinh chế: Do đây là loại yến đã bị xử lý bằng nước nên chất lượng dinh dưỡng của yến không còn được bảo toàn tối đa.

Vậy là bạn đã biết được những loại yến đặc trưng có trên thị trường vậy nên mong rằng có thể giúp bạn lựa chọn được loại yến phù hợp với mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.