Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của tổ yến nhà và tổ yến đảo

Tổ yến có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để người tiêu dùng có thể phân biệt được các loại tổ yến cũng như hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại mà chọn mua tổ yến phù hợp với nhu cầu cũng như cảnh giác với tổ yến giả.

Ngày nay cuộc chiến thông tin bùng nổ, có hai quan điểm trái chiều về yến đảo và yến nuôi như sau:

– 1 số công ty lớn có sở hữu đảo liên tục truyền thông: Yến Đảo nhờ chắt lọc những khoáng chất từ đá, hưởng môi trường gió biển thổi vào và môi trường sống tự nhiên nên chất lượng tổ Yến đảo thì hơn hẳn Yến từ nhà.

– Còn những công ty nhỏ chỉ có thể sở hữu nhà gọi Yến thì một mực đưa ra những luận điểm phản bác lại ý kiến trên để hạ bệ tổ Yến đảo.

Vậy sự thật là như thế nào? Đã có bài nghiên cứu nào khẳng định Yến nhà hay Yến đảo tốt hơn chưa hay chỉ là thông tin một chiều đến từ những công ty kinh doanh Yến

Với những thắc mắc nêu trên, Mr.Hưng đã dày công đi tìm những bài nghiên cứu đã có những kết quả khảo sát đánh giá chất lượng so sánh giữa Yến nhà và Yến đảo để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn các bạn nhé!

Tổ yến đảo là yến tự nhiên

Tại sao lại thế vậy, trong khi Yến nhà người gọi Yến đâu tự cho chim yến ăn uốngđược. Chúng vẫn bay ra ngoài kiếm mồi từ tự nhiên đấy thôi. Nhà Yến chỉ đóng vai trò chức năng như cái đảo mà thôi. Mà nhà Yến lại có lợi thế hơn hẳn đảo là việc kiểm soát các thông số độ ẩm, nhiệt độ môi trường bên trong ổn định nhất phù hợp nhất mà chim Yến thích để chúng có thể nhả ra được sợi Yến chất lượng. Có không ít người hiểu lầm rằng chim Yến về nhà nuôi tức là người nuôi Yến sẽ cho nó ăn và sản phẩm không còn tự nhiên nữa. Đây là hiểu lầm cực kì tai hại nhé mọi người, vì chúng tôi chỉ gọi Yến mà thôi chứ không thể cho chúng ăn nhân tạo được đâu!

Yến đảo có thực sự nhiều vi chất hơn, có đúng hay không ?

CÓ BẰNG CHỨNG KHOA HỌC NÀO CHỨNG MINH YẾN ĐẢO CÓ VI CHẤT CAO HƠN YẾN NHÀ KHÔNG ? Hoàn toàn không có. Nhưng có những bài nghiên cứu chính thống đã chứng minh vi chất có trong yến đảo và nhà hoàn toàn không khác nhau.

Trong bài nghiên cứu “Differentiation between house and cave edible bird’s nests by chemometric analysis” của nhóm tác giả: Eng-Keng Seow, Baharudin Ibrahim, Syahidah Akmal Muhammad, Lam Hong Lee, Lai-Hoong Cheng. Được chính thức công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Technology” năm 2015. Đã chứng minh dựa trên các mẫu thử đạt chuẩn của họ rằng hàm lượng proteins và amino acids có trong Yến đảo và Yến nhà là hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng. Đây là một phát hiện to lớn đã được giấu kín trong bao nhiêu năm vì nó ảnh hưởng đến những công ty có thế lực vẫn đang thu được lợi nhuận lớn từ sự thiếu rõ ràng trong cái tên “Yến đảo”. Điều này cũng thật sự là dễ hiểu, vì chim Yến nhà cũng được dẫn dụ từ đảo về mà.

Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của tổ yến nhà và tổ yến đảo 1
Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của tổ yến nhà và tổ yến đảo

Nguyên nhân tổ yến đảo bị đổi màu là gì ?

Ngoài ra và thêm nữa, theo bài nghiên cứu của (Kamarudin, 2012) tựa đề “Prevalence of nitrite (No2) and nitrate (No3) in edible bird nest harvested from swiftlet ranches in the state of johor” đã chỉ ra rõ ràng rằng (LoveNest xin phép dịch nguyên văn các bạn có thể tìm trong bài nghiên cứu có đường link dưới nhé): “các tổ Yến được thu hoạch ở đảo cho chỉ số nhiễm hóa chất Nitrite (No2) và Nitrate (No3) là cao nhất. Điều này xảy ra là do Tổ Yến nằm trong một môi trường sinh sống thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Theo các báo cáo từ Trung Quốc (thị trường sử dụng Yến lớn nhất thế giới), … Các tổ Yến trong đảo, bị các kim loại nặng theo nước mưa chảy vào tổ làm tăng độ ẩm của tổ Yến và thúc đẩy làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.”

Tức bây giờ mình đã thấy Yến đảo dễ bị nhiễm bẩn hơn Yến nhà, lý do cực kì phù hợp có thể giải thích được mà không cần phải có bằng chứng khoa học phức tạp gì. Đó là ở đảo có quá nhiều ngóc ngách khó vệ sinh phân và các tạp chất bẩn trôi theo nước mưa ngấm vào tổ làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.

Nguyên nhân tổ yến có màu đỏ mà mọi người vẫn gọi là “Yến Huyết”

Không khẳng định 100% Yến nhà tốt hơn Yến đảo, tuy nhiên có một điều có thể khẳng định rằng nếu bạn bỏ tiền đầu tư mua Yến đảo thì rủi ro cực kì lớn vì chúng ta chưa có bất cứ chứng nhận nào, quy trình nào có thể kiểm soát được hộp Yến bạn mua trong đó chắn chắn là Yến Sào từ đảo. Hay chỉ là cái tên mà bất cứ thương hiệu nào cũng có thể cho lên hộp Yến của họ là “Yến Đảo”. Vậy bạn bỏ số tiền đắt gấp 2 -3 lần tổ Yến nhà với bao nhiêu phần trăm bạn mua đúng tổ Yến đến từ đảo? Hiện nay rất nhiều người lợi dụng lòng tin của người thân mạo danh là người làm ở đảo có thể tuồn hàng từ đảo ra. Liệu có chắc chắn không đây? Yến đảo ơi Yến đảo!

Bây giờ là thời đại khoa học, thời đại của sự rõ ràng trong lời ăn tiếng nói. Vì thế việc tung tin có lợi cho bản thân cần cẩn trọng và có dẫn chứng khoa học rõ ràng để xây dựng giá trị thông tin cho cộng đồng.
Tổ yến có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để người tiêu dùng có thể phân biệt được các loại tổ yến cũng như hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại mà chọn mua tổ yến phù hợp với nhu cầu cũng như cảnh giác với tổ yến giả. Hiện nay có rất nhiều loại tổ yến khác nhau về hình thức cũng như chất lượng. Vậy dùng loại yến nào là tốt nhất?

Yến sào là một trong những món ăn sơn hào hải vị của bậc quyền quý xưa kia, nhưng trong thời nay món đặc sản quý này rất phổ biến ai cũng có thể mua và dùng được. Dưới đây là những ưu nhược điểm của các loại tổ yến sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được tổ yến chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của tổ yến nhà và tổ yến đảo 1
Tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của tổ yến nhà và tổ yến đảo

Các loại tổ yến: Tổ yến Thô,  tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế .

Tìm hiểu thêm về tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên thủy còn lông chưa qua chế biến.

 Ưu điểm: là loại tổ yến nguyên chất 100%, tổ yến thô có mùi thơm đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn tổ yến tinh chế. Đặc biệt dễ nhận biết được tổ yến thật hay giả.

– Nhược điểm: Vì còn nguyên thủy nên tổ yến thô còn nhiều lông bất tiện với người không có thời gian.

Vậy yến tinh chế là gì ?

Tổ yến tinh chế là sản phẩm của quá trình chế biến tổ yến thô.

– Ưu điểm: Tổ yến tinh chế qua quá trình làm sạch ép khuôn nên tổ yến đã sạch lông, sạch đến 99.9% nên rất tiện lợi cho người dùng, người không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp .

– Nhược điểm : Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất hóa chất nhằm làm lợi cho bản thân .

Tổ yến sơ chế là gì ?

Là loại tổ yến được rút sạch lông từ tổ yến thô bằng thủ công.

– Ưu điểm: Tổ yến sơ chế đã sạch 98% chỉ cần ngâm rửa sơ là dùng được khi nấu lên sẽ có mùi và chất lượng sợi yến giống như tổ yến thô.

– Nhược điểm: Tuy nhiên vì quá trình rút lông rất khó nên giá thành loại này cao nhất.

Lưu ý : Tổ yến sơ chế cũng có thể làm giả .

Như vậy những ưu – nhược điểm của từng loại tổ yến trên đây sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua tổ yến phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.