Tìm hiểu thêm về lời giải thích về yến huyết

Trong tất cả các loại Yến sào được biết đến hiện nay, Huyết Yến (loại Yến Sào có màu đỏ) được xem là tốt nhất và cũng có giá trị cao nhất. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tạo nên màu sắc rực rỡ của loại Yến Sào này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Yến Huyết là gì các bạn nhé

Tổ Yến Huyết là gì ?

Tổ Yến huyết một thời được tuyên truyền rằng đây là sản phẩm yến sào  được làm từ máu của chim Yến, và vì độ hiếm có của nó mà mọi người lầm tưởng về độ tốt và chất lượng của Yến huyết. Rồi vô số những câu truyện được thêu dệt xung quanh tổ Yến huyết nhằm làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.

Tuy nhiên, khách hàng ngày nay thông minh lắm họ thắc mắc tại sao máu của chim khi làm tổ lại có màu đỏ? Thật vô lý vì máu của động vật khi gặp không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu thâm đen ngay. Thế là sau này các công ty lớn bán Yến huyết biết rằng không thể tuyên truyền như cách cũ được nữa. Và Yến huyết được giải thích rằng do tổ Yến được làm ở đảo, có các mineral (khoáng chất) quý hiếm hoặc có nơi nói rằng do quá trình lên men của tổ Yến.

Kiểu tuyên truyền này liệu có đúng không? Cái gì chứng minh cho kiểu quảng cáo này? Có cơ sở khoa học chứng minh không?

Tổ yến huyết có thực sự tốt ?

Bài viết này xin chia sẻ với các bạn một số bài nghiên cứu khoa học, kèm theo thí nghiệm ngắn mà Mr.Hưng làm dựa vào bài nghiên cứu khoa học để thực hiện và phát hiện ra nguyên nhân cốt lõi làm tổ Yến đổi màu. Bí mật này đã được cất giữ để làm lợi cho một số công ty kinh doanh Yến huyết. Và hôm nay bí mật này sẽ phải được mở ra để khách hàng cùng hiểu về Yến huyết. Rồi sau khi xem các bạn tự quyết định có nên sử dụng Yến huyết hay thần tượng Yến huyết nữa hay không nhé.

Nghiên cứu khoa học về Yến Huyết

Năm 2012 trong bài nghiên cứu “Edible bird’s nests – How do the red ones get red?”, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận:

“Hơi từ sodium nitrite hoà tan trong HCl 2% hoặc từ phân chim Yến đã có thể biến tổ Yến màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến có trong ‘phân chim’ có khả năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến ăn được có thể là do các yếu tố môi trường bên trong hang động và các ngôi nhà gọi Yến.”

Bên trên là bài nghiên cứu mở đầu để tìm nguyên nhân gây ra màu đỏ của tổ yến và người ta nghi ngờ hơi phân có chứa Sodium Nitrate là tác nhân gây đổi màu tổ Yến.

Tiếp sau đó, năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của tổ yến càng đỏ càng thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc tổ Yến bị nhiễm độc Nitrite và Nitrate có trong phân Yến. Tức nói dễ hiểu là tổ Yến càng đỏ thì càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.

Vì sao tổ yến đảo có màu đỏ ?

Ở đảo, có những ngóc nghách kín gió, tức gió/không khí tự nhiên bên ngoài không thể thổi vào để thông gió được. Thì ngày qua ngày hơi phân của chim Yến/dơi tích tụ lâu ngày dẫn đến nồng độ hơi phân (có chứa Nitrite và Nitrate) ngày càng đậm đặc. Hơi phân này ngày ngày tác dụng hóa học với tổ Yến biến tổ Yến dần biến thành màu đỏ các bạn ạ. Tuy nhiên, nếu để ở điều kiện này thì tổ Yến sẽ đổi màu rất chậm, từ 8-12 tháng. Khá là lâu so với chu kì hái tổ là 4 tháng đó là lý do tại sao Yến huyết ngày xưa hiếm như vậy.

Hướng dẫn cách nhận biết chiêu trò làm giả yến huyết

Sau này, những công ty bán Yến huyết phát hiện ra nguyên lý đổi màu tổ Yến là do Nitrite và Nitrate họ liền nghĩ ra một cách thức cực kì sáng tạo để có thể sản xuất tổ Yến huyết ở dạng công nghiệp. Cách thức như thế này:

  • Họ làm một hầm phân hóa học có hàm lượng hơi Nitrite và Nitrate cực kì đậm đặc để thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học với tổ Yến nhanh hơn. Sau đó các loại tổ Yến trắng sẽ được cho vào thùng sốp được đục lỗ để chỉ hơi Nitrite và Nitrate lọt vào được. Rồi họ chôn những thùng sốp này vào hầm phân được kích nhiệt độ lên từ 50-60oC. Như các bạn cũng biết các phản ứng hóa học khi được kích thêm nhiệt độ sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn ở nhiệt độ bình thường phải không ạ
  • Thế là chỉ với cách đơn giản như thế, các gian thương đã có thể giảm thời gian biến một tổ Yến từ màu trắng sang đỏ trong thiên nhiên từ 8 tháng xuống chỉ còn 2 tuần đến 1 tháng. Quá hiệu quả, quá lời và quá nguy hiểm để có được những tổ Yến quý hiếm phải không ạ

Sử dụng yến huyết có tốt không ?

Trước khi có bài nghiên cứu chứng minh công dụng của Yến huyết tốt hơn Yến trắng thì các bạn nên cẩn trọng xem có nên sử dụng nó hay không nhé.

Trong thực tế, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu loại Yến bị nhiễm Nitrite và Nitrate. Yến Huyết có thể giờ chỉ dành cho dân Việt Nam mà thôi.

Tìm hiểu thêm về lời giải thích về yến huyết 1
Tìm hiểu thêm về lời giải thích về yến huyết

Thư ký Hiệp hội kinh doanh yến sào Malaysia, Carole Loh khẳng định các thành viên của hiệp hội này không xuất khẩu yến huyết sang Trung Quốc vì bị nhiễm độc Nitrate và Nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng!

Vậy là Yến huyết chỉ dành cho những khách hàng kém hiểu biết ở Việt Nam do vẫn đang bị công ty yến sào lớn tiêm nhiễm tuyên truyền dối trá?

Như vậy mặc dù yến sào được xem là quý phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người, tuy nhiên việc sử dụng không đúng sản phẩm yến thật, nguyên chất sẽ dẫn đến tiền mất tật mang cho người sử dụng. Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé!
Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Yến Sào ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.

Trong tất cả các loại Yến sào được biết đến hiện nay, Yến Huyết (loại Yến Sào có màu đỏ) được xem là tốt nhất và cũng có giá trị cao nhất. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tạo nên màu sắc rực rỡ của loại Yến Sào này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé

Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại tổ yến đặc biệt này.

Màu đỏ của Huyết Yến là do máu của chim yến tạo nên ?

Một số quan điểm cho rằng, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất. Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt hơn chăng ?

Màu sắc của Yến Huyết là do sự tương tác với các bức tường

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Yến Sào, Tổ yến càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).

Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của tổ yến là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những tổ yến màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại vẫn có những tổ Yến Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men tổ yến một cách tự nhiên. Ban đầu tổ yến được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những tổ yến với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số tổ yến cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng.

Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.

Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.