Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tổ yến đảo

Dù là yến nuôi hay yến đảo thì về căn bản, thành phần dinh dưỡng ko khác nhau là mấy , bởi tổ yến được làm từ nước dãi và lông chim yến cha mẹ do vậy, nguồn thức ăn giống nhau nên dinh dưỡng từ lông và nước dãi của yến khi làm tổ ko khác nhau.

Nhiều người còn nhầm lẫn cho rằng yến sào là một món ăn có liên quan đến “xào nấu”, thực tế, sào là một từ Hán việt có nghĩa là tổ. Yến sào chỉ tổ của loài chim yến, chuyên dùng nước dãi của mình kết thành những sợi yến để làm tổ, đẻ, ấp trứng và nuôi yến con.

Vì sao tổ yến sào lại có giá đặt đỏ như vậy ?

Một hiểu lầm khá phổ biến ngay trong tâm trí khách hàng là  họ cho rằng yến sào quá đắt tiền, 1 lạng mà có giá tới 3,4 triệu mà có được chút xíu ăn được có 1 miếng là hết thì sao mà có đủ tiền ăn. Nhưng thực tế không phải như vậy, 100g yến ăn được rất lâu, với mỗi lần người trưởng thành ăn chỉ từ 3-5g thì với số yến đó được dùng trong vòng từ 2-3 tháng, với một sản phẩm được liệt vào hàng quý giá nhất trời đất thì không hề đắt mà những điều tuyệt vời mà yến sào mang lại thì khó mà đong đếm. Bạn sợ bỏ 1 lần số tiền lớn cho 1 lần mua, nhưng lại lắt nhắt bỏ tiền mua mỹ phẩm, đi Spa, mua thực phẩm chức năng với hi vọng mình sẽ khỏe đẹp, nhưng tôi cá rằng những thứ đó làm tiêu tốn rất số tiền lớn hơn để bạn mua yến sào. Mà những thứ trên hoàn toàn không tốt bởi mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đã đi sai quy tắc khỏe đẹp của con người, hoặc làm bạn phải lệ thuộc vào nó và khi về già những hệ lụy của nó khiến bạn thực sự “khó ở”.

Tìm hiểu thêm về những thương hiệu tổ yến hiện nay

Hiểu lầm tiếp theo đó là càng những thương hiệu yến lớn, càng đắt tiền thì càng tốt. Điều này là một hiểu lầm rất tai hại khiến khách hàng mất rất nhiều tiền “oan uổng”. Bởi thực tế, yến sào là sản phẩm của chim yến, con người không thể tác động hay can thiệp vào chất lượng của yến sào, trong quá trình tinh chế cũng làm hoàn toàn bằng thủ công, máy móc cũng không can thiệp được và, do vậy yến sào của cơ sở nhỏ cũng tốt y chang yến sào của các thương hiệu hàng đầu (Nếu cả 2 đều 100%) là yến thật. Nhưng do hiểu lầm hay gặp phải đó là khách hàng nghĩ, càng thương hiệu lớn như Apple, Sony sẽ tốt hơn những hãng nhỏ bé, điều này sẽ làm bạn mất gấp đôi số tiền đáng ra nếu bạn chịu tìm hiểu bạn hoàn toàn có thể mua được những tổ yến sào thượng hạng với giá cả rất “phải chăng”.

Tổ yến huyết có phải yến thổ huyết mà hình thành ?

Một số khác cho rằng yến huyết là tổ được chim yến tạo bằng máu và nước dãi của mình. Đây là một nhận định vô cùng hoang đường. Trong quá trình làm tổ, chim yến thường chọn những hang động hoặc các vách đá cao. Khoáng chất ở vùng này đã dần ngấm vào tổ yến tạo ra màu đỏ đặc trưng. Sở dĩ tổ yến huyết đắt vì nó rất hiếm. Con người phải thực sự liều lĩnh, kiên trì mới có đủ sức để mạo hiểm chinh phục những vách đá cheo leo nhằm lấy được tổ của loài chim chỉ ăn côn trùng để sinh sống này. Một số quan niệm còn cho rằng yến huyết là sản phẩm của một loài chim yến ăn hải sản tạo ra. Tuy nhiên, đây là một nhận định vô căn cứ, không có sức thuyết phục.

Người ăn chay có ăn được tổ yến sào hay không ?

Người ăn chay không được dùng tổ yến vì đây là hành động tiếp tay giết chết loài chim yến. Bạn đừng vội tin khẳng định này. Bởi lẽ, người ta chỉ khai thác tổ yến khi chim non đã đủ lông, đủ cánh, tự bay đi kiếm mồi và không còn sống chung với chim bố mẹ. Việc khai thác tổ yến còn rất tốt vì giúp chim yến làm tổ khác, bảo đảm sự an toàn do tổ mới chắc chắn hơn cũng như tránh gặp phải sự tác động tiêu cực từ những con rầy ở tổ cũ gây nên. Ngày nay, một số nơi nuôi yến ở Nha Trang- Khánh Hòa còn tạo ra môi trường sinh sống rất lý tưởng cho chim yến non. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng yến sào mà không cần phải lo lắng về vấn đề đạo đức hay sợ phạm giới.

Tổ yến tự nhiên có tốt hơn tổ yến nuôi hay không ?

Nhiều người cho rằng yến tự nhiên tốt hơn yến nuôi, nhưng không có một tài liệu khoa học nào chứng minh điều này đúng cả. Việc yến đảo đắt hơn chẳng qua là do quá trình khai thác yến rất nguy hiểm. Còn về mặt sử dụng, chất lượng yến từ hai nguồn gốc này không có gì khác biệt. Thậm chí, yến nuôi còn đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn so với yến đảo vì môi trường sinh sống của loài chim này được con người chăm sóc rất chu đáo, ngăn chặn được nguy cơ bị bệnh dịch hay các loài côn trùng xâm hại.

Trên đây là những hiểu lầm về yến sào rất nhiều người mắc phải. Mong rằng những kiến thức chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào “vỡ lẽ” được khúc mắc còn trong lòng bấy lâu.

Tìm hiểu thêm về sự khác nhau của tổ yến nuôi

Thành phần dinh dưỡng của yến nuôi và yến thiên nhiên

Bản năng của loài yến đó là chúng ăn các loại sâu bọ chúng gặp được trong khi bay và con người chẳng thể tạo ra các loại thức ăn nhân tạo cho chúng như cám cho gà, vịt, ngan, ngỗng… Cho nên, cho dù là yến nuôi hay yến đảo thì về căn bản, thành phần dinh dưỡng ko khác nhau là mấy , bởi tổ yến được làm từ nước dãi và lông chim yến cha mẹ do vậy, nguồn thức ăn giống nhau nên dinh dưỡng từ lông và nước dãi của yến khi làm tổ ko khác nhau.

Phần lớn người cho rằng tổ yến thiên nhiên được chim yến xây trên các vách đá, nước mưa, khoáng chất, nắng gió tự nhiên cũng sẽ giúp cho tổ yến mang nhiều khoáng chất hơn tổ yến nuôi, bởi thế mà chỉ có yến đảo tự nhiên mới cho ra các loại tổ yến quý như hồng yến, huyết đảo đặc trưng. Không những thế, điều này vẫn còn nhiều tranh cãi bởi chưa có những xét nghiệm công nghệ chứng minh cụ thể.

Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tổ yến đảo 1
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của tổ yến đảo

Giá trị kinh tế của yến nuôi và yến đảo

Việc nuôi yến trong nhà giúp người ta thu hoạch tổ yến thuận tiện nhanh chóng hơn nên giá yến nuôi cũng rẻt hơn giá yến đảo tự nhiên. Còn để lấy được các loại tổ yến nhỏ xinh trên các vách đá dựng đứng khó khăn hơn dĩ nhiên người ta phải mất nhiều.

lúc làm nhà nuôi yến người ta chỉ có thể dụ loài yến A.Fuciphagus đến làm tổ, còn tổ yến tự nhiên là tổ yến của đầy đủ loài yến khác nhau như A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent nên trị giá kinh tế của yến thiên nhiên cũng to hơn yến nuôi trong nhà.

Không những thế, chỉ có yến đảo tự nhiên mới cho ra những loại yến quý hiếm như huyết yến đảo, hồng yến quý hiếm nên giá trị yến đảo thiên nhiên cũng do đó mà cao hơn.

Hướng dẫn cách phân biệt tổ yến nuôi và tổ yến tự nhiên

Cách phân biệt tổ yến nhà và tổ yến đảo tự nhiên vẫn là thắc mắc đặt ra cho rất nhiềungười nói cả giới chuyên gia, bởi để phân biệt được yến nhà và yến đảo là rất khó, chúng ta chỉ có thể phân biệt được những loại tổ yến thô lúc chưa qua chế biến theo những tiêu chí phân biệt như sau để nhận biết được sự khác nhau giữa tổ yến đảo và tổ yến nhà.

Chỉ có yến đảo thiên nhiên mới mang yến huyết và hồng yến nên chúng ta chỉ cần so sánh về những loại bạch yến, yến trắng.

Lúc quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy tổ yến nuôi sạch hơn tổ yến tự nhiên, bởi tổ yến nuôi được làm trong nhà ko bị ảnh hưởng bởi nắng gió, cây bụi quanh đó nên sạch hơn tổ yến thiên nhiên.

Về màu sắc: tổ yến thiên nhiên mang màu đậm hơn màu của tổ yến nuôi, tổ yến đảo sở hữu màu vàng cam nhạt còn tổ yến nuôi mang màu trắng đục.

Về kích thước: tổ yến nuôi thường lớn và dày hơn tổ yến tự nhiên, tổ yến tự nhiên nhỏ và mỏng hơn.

Về kết cấu: tổ yến thiên nhiên được đan kết chặt chẽ hơn, còn tổ yến nuôi thì có kết cấu giữa các sợi lông có vẻ lỏng lẻo hơn.

Về mùi: tổ yến thiên nhiên thường mang mùi hôi hơn tổ yến nuôi. Bởi tổ yến nuôi ko bị tác động bởi thời tiết còn tổ yến thiên nhiên thường được vun đắp trên các vách đá ẩm thấp, nắng gió, bụi bặm, nấm mốc nên thường mang mùi hôi hơn tổ yến nuôi.

Theo cảm nhận của riêng tôi, tổ yến sào thiên nhiên sở hữu giá trị dinh dưỡng cao hơn tổ yến nuôi và yến tự nhiên cũng rẻ hơn yến nhà. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí bạn nên chọn những sản phẩm yến nuôi, vì về căn bản trị giá dinh dưỡng của chúng cũng ko khác nhau nhiều.

Hiện nay, trên thị trường chỉ có kinh nghiệm yến sào Khánh Hòa là sở hữu các sản phẩm yến sào được khai thác trong khoảng đảo thiên nhiên Khánh Hòa, bởi hiện giờ chỉ có tổ chức yến sào Khánh Hòa mới được phép khai thác tổ yến tại đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.