Tìm hiểu thêm về độ cao lý tưởng cho nhà yến

Chẳng có 1 khoa học nào chứng minh độ cao của nhà yến là cần bao nhiêu, 2m hay 3m hay cao hơn nữa. Những thước đo này chỉ dựa vào các nhà yến tiên phong đã thành công và chúng ta chỉ việc làm theo.

Hướng dẫn cách tạo mùi cho nhà yến

Cách tạo mùi này đã được thực hiện từ những năm 1940 và hiện tại vẩn còn dùng.

– Phân chim yến được ngâm ủ với nước trong các dụng cụ chứa theo tỷ lệ ½; 1/5 hay 1/10 ( đậy nắp hay không đều được) để tự nhiên trong 5-7 ngày. Dùng nước lắng cặn tạp chất phun lên tường, sàn nhà yến, bả nước ủ quẹt lên tường.

– Các chất tạo mùi khác được pha loảng với nước theo tỷ lệ ½, 1/3 rồi phun lên tường, lên sàn, phun nhiều ở các góc phòng chim làm tổ. Định kỳ 7-10 phun một lần và sau đó giảm dần 10-15 ngày, khi có chim đã về ở kéo dài thời gian phun mùi 15-20 ngày và 1 tháng/lần. Sau khi chim đã về ở,việc phun mùi có thể chỉ tập trung ở những khu vực có chim về ở,lợi dụng.đặc tính chim yến thích sống bày đàn, để chim vào thăm dò tin tưởng ở lại.

Cách tạo mùi này có nhược điểm là tốn công lao động, mùi lúc mới phun xịt thì có hiệu quả thu hút chim nhưng sau 2-5 ngày thì mùi giảm và mất đi một lượng mùi do thoát ra ngoài nhà yến qua các lổ thoát khí và lổ ra-vào, phải định kỳ tạo mùi liên tục. Tiền mùi tốn kém nhưng hiệu quả thu hút chim không cao

Để khắc phục tình trạng này, hệ thống thoát khí và lấy không khí trong nhà yến để tạo sự luân chuyển không khí trong nhà yến cần được bố trí hợp lý.

Ở Việt Nam, có nhiều nhà yến không hiểu yêu cầu này, phải sử dụng tiền mùi một cách hiệu quả, đã cho làm rất nhiều lổ thoát khí và lấy khí nên mùi sau khi tạo ra trong nhà yến hơn 80% không có hiệu quả thu hút chim.

Nên tạo mùi như thế nào cho nhà yến ?

Với cách nhìn mùi nằm trong dung dịch trong đo nước chiếm 70-80% nên nếu nước bốc hơi không còn nửa hoặc còn rất ít, nước bốc hơi thể tích dung dịch mùi giảm, mùi sẽ tỏa ra và lan tỏa trong các khu vực của nhà yến

Dùng dung dịch đậm đặc trộn với nhau như PW hay Tinh yến hương+Aroma quét lên thành trong lổ ra vào, một vài lằn đường trên tường nhà yến.

Cách này tạo được mùi liên tục và có thể có hiệu quả tạo mùi luôn luôn có trong nhà yến và như nhau chênh lệch nhiều/ít không lớn lắm, mùi không bị biến đổi do pha thêm nước hay bi phân hóa trong môi trường ẩm độ cao nhưng cũng có nhược điểm là mùi vẩn bị thoát ra các lổ thông thoát khí nhiều, gần 50% mất đi không mang lại hiệu quả thu hút chim..

Nên dùng dung dịch đẩy mùi ra

Các dung dịch tạo mùi như PW (Cair, Super, Concentrate), Love potion, Hormon Liqiud, Tinh yến hương, Muritara, Aroma, SH 125 đều chứa một lượng khí mùi và mùi trộn lẩn bảo hòa nằm trong dung dịch.
Một số kỹ thuật và chủ nhà yến cho rằng nếu có 1 lượng không khí đưa vào thì sẽ đẩy các khí mùi ra và họ cho pha loảng những dung dịch mùi này rồi cho bơm không khí vào, không khí hòa tan nhanh trong nước và đẩy mùi ra lan tỏa ra khắp nhà yến, mùi được đẩy ra liên tục. Sau một thời gian 7-10 ngày phải châm thêm dung dịch để tạo mùi tiếp tục

Nhược điểm của cách tạo mùi này là phải them chi phí chạy máy bơm và mùi khí vẩn thoát ra ngoài nhà yến, tốn kém, hơn 50% mùi tạo ra không có lợi ích trong việc thu hút chim và không khí không đẩy hết mùi trong dung dịch mùi ra ngoài được vì chính bản than dung dịch là mùi nên sau một thời gian sử dụng cách này, dung dịch mùi còn lại trong thùng chứa sẽ được phun lên tường sàn nhà yến.

Tìm hiểu thêm về độ cao lý tưởng cho nhà yến 1
Tìm hiểu thêm về độ cao lý tưởng cho nhà yến

Nhỏ mùi từng giọt vào hệ thống phun sương

Cách làm này xuất hiện sau khi có những sản phẫm tạo mùi bán với giá cao như Love Potion, Super Pheromonos, Black Potion … Một số công ty kinh doanh vật tư ngành nuôi chim yến đã cung cấp dụng cụ nhỏ giọt khi dung những sản phẫm này.

Dụng cụ như một cái van có hệ thống điều chỉnh dung lượng của dung dịch chảy qua, dung dịch này chảy vào máy phun sương ly tâm hoặc phun sương áp lực.

Ưu điểm của cách làm này mùi được tạo ra thường xuyên và lien tục trong nhà yến, có thể hàm lượng mùi không chênh lệch nhiều/it khi mùi phun ra hoặc trong thời gian ngưng hoạt động của hệ thống tạo ẩm trong thời gian ngắn nhưng nếu thời gian ngưng hoạt động kéo dài dung dịch mùi sẽ tiếp tục chảy cấp vào hệ thống tạo ẩm, mùi sẽ nặng hơn yêu cầu.

Nhược điểm không tránh khỏi là mất đi một lượng mùi thoát ra khỏi nhà yến mà không tạo được lợi ích nào

Bơm dung dịch tạo mùi vào hệ thống phun sương

Tôi vào rất nhiều nhà yến để học hỏi thành và bại của nhà yến và lần đầu tiên tôi thấy chủ nhà yến sử dụng hệ thống tự động cung cấp dung dịch mùi vào máy phun sương tạo ẩm và hệ thống này chỉ hoạt động khi máy phun sương hoạt động, máy ngừng thì hệ thống ngắt ngưng cung cấp.

Cách này gần như không làm mùi bị biến đổi, mùi cung cấp dạng đậm đặc hay pha chế theo liều lượng định sẳn vào máy tạo ẩm ngay khi máy hoạt động, mùi có liên tục và với hàm lượng tương đối theo yêu cầu,

Khuyết điểm là khi hệ thống tạo ẩm ngưng hoạt động lâu do nhà yến đã đủ và dư ẩm ( trong mùa mưa) thì làm gián đoạn việc tạo mùi, để khắc phục tình trạng này là cần trang bị các máy tạo ẩm dùng tạo mùi chuyên biệt. Và khuyết điểm cố hửu là một lượng mùi mất đi do thoát ra các lổ thong khí.

Tạo mùi nơi lỗ ra vào của chim yến

Trong số 2.700 nhà yến hiện có ở Việt Nam, tôi biết có khoảng 20-25 nhà yến được thực hiện tạo mùi tập trung ở lổ ra-vào để thu hút lôi cuốn chim đến và ở lại. Kỹ thuật thực hiện ở các nhà yến này đã tính toán thực hiện các biện pháp không cho mùi thoát ra khỏi nhà yến bằng các lổ thoát khí, lấy khí nhưng vẩn đảm bảo không khí trong nhà yến luân chuyển tốt 0,1 – 0,5 m/s. Khi không khí luân chuyển sẽ kéo theo mùi được tạo ra và thoát ra ở lổ ra-vào. Mùi tạo ra trong nhà yến sẽ liên tục tập trung tại lổ ra-vào và đẩy thoát cuốn ra ngoài. Âm thanh từ những loa dội, loa phóng, loa lục giác cuốn hút chim đến và không có lý do gì chim có thể cưởng lại không vào ghé thăm nhà yến vì mùi sinh cảnh hất vọng đến khứu giác của chim xác nhận nơi đây có nhiều bày đàn đồng loại đã cư trú.

Các kỹ thuật tạo mùi bằng nhiều cách như đã trình bày để tạo mùi liên tục, có nhà yến họ sử dụng hệ thống quậy đảo trong hồ bể ủ phân chim yến và dung dịch mùi.

Các kỹ thuật đã khắc phục được nhược điểm mất 50-80% mùi thoát ra ngoài không mang ích lợi cho nhà yến, họ tập trung toàn bộ mùi, toàn bộ tiền mùi để lôi cuốn chim về. Kết quả trong thời gian ngắn 6 tháng đến một năm, theo cách này, tùy theo vùng của nhà yến xây dựng, có thể thu hút số lượng chim nhiều gấp đôi, gấp ba lần theo cách tạo mùi thông thường.

Sau khi thu hút lôi cuốn được số lượng chim về ở tốt, mùi tự có từ phân chim yến thải ra đủ sức thu hút chim yến, những kỹ thuật này cho nhà yến hoạt động trở lại bình thường.

Mùi là tiền, quan niệm mất đi phải được bảo toàn là thu hút được chim yến về, nên các nhà kỹ thuật, các chủ nhà yến luôn sáng tạo nghiên cứu tìm những cách tạo mùi trong nhà yến tối ưu nhất, thu hút hiệu quả nhất.

Khi làm được điều này, các kỹ thuật, chủ nhà yến sẽ không tính toán thiệt hơn, phó mặc buông xuôi cho nhà yến thất bạihay kéo dài thời gian chim về , và tiền mùi mất đi có hiệu quả tương xứng chim về ở… khi các điều kiện khác được chuần bị đầy đủ đạt yêu cầu kỹ thuật nhà yến.
Chiều cao tối thiểu: 2,5 m. Chiều cao tối đa: ??? m , tôi đã làm thành công nhà yến trần cao 4m (độ cao cao nhất mà tôi từng làm), tại các hang yến, độ cao thì miễn bàn.Tóm lại chiều cao trung bình nên làm nhà yến là 3 mét. Tại sao chim thích làm tổ tại độ cao lý tưởng???

Nhà yến như thế nào đúng chuẩn ?

1. Độ an toàn:

– Càng cao sẽ càng bớt được kẻ thù tìm đến. Khá giống với ông bà ta hồi xưa xây nhà 1 cột, nhằm cách li với thú rừng và rắn rít.

2. Chiều cao để giao phối

– Càng cao thì độ rơi tự do càng lâu, lúc rơi tự do là lúc chim yến khoái lạc nhất.

3. Chim con tập bay

– Khi chim non trưởng thành và tập bay, chúng cần 1 khoảng diện tích thoải mái và cao thoáng để lấy đà chấp cánh. Khi chim bố mẹ tìm 1 nơi làm tổ, chúng cũng tính toán đến điều này.

Riêng về phần tiêu chuẩn 3m. Tôi đã khảo sát 1 nhà nuôi yến do 1 kỹ thuật nào đó làm. Vì diện tích nhà khá nhỏ chừng 80m2, cao 3 mét. Nếu làm chừng này mét vuông thì sẽ không lời bao nhiêu. Người kỹ thuật yến này đã nói chủ nhà chia ra 2 tầng nuôi chim cho được số lượng nhiều. thế là được 150m2, độ cao 1,5 mét mỗi tầng.

Khi tôi vào nhà tôi phải cuối đầu xuống, vào nhà yến không giống vào hang yến mà nó giống hơn là vào hầm yến, gần giống địa đạo Củ Chi….

Thực tế đã cho thấy, 1 vài cặp làm tổ trong nhà này đều là vị trí may mắn chưa được chia 2 tầng, vẫn giữ được độ cao 3m trần. Còn lại toàn bộ các khu vực cao 1,5m không hề có xuất hiện 1 dấu phân chim nào. Chứng tỏ chim chưa hề tới ở thử, nói gì việc làm tổ.

Và tôi nghĩ cái thực tế này các chủ nhà đầu tư cần được nắm rõ trước khi bỏ 1 số tiền lớn vào. Và còn nhiều chi tiết khác chứ không hẳn chỉ là 1 chiều cao.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.