Tìm hiểu thêm về công dụng của mỹ phẩm làm từ yến sào

Ban đã bao giờ tự hỏi vì sao tất cả các chuyên gia về yến sào đều khẳng định rằng cách chế biến yến sào tốt nhất là chưng, và tổ yến dùng trong bất cứ món ăn nào thì đều phải chưng trước? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến giá thành của tổ yến

– Hao hụt do loại bỏ tạp chất: Trọng lượng của lông, cát, bụi, vôi… có trong Yến sào thô. Những tạp chất này sẽ gây hao hụt khoảng 7% – 11%.

– Hao hụt do lượt bỏ các sợi yến non: Còn gọi là “phần xơ mướp” trong ruột Yến sào thô. Vì nếu giữ lại phần yến non này, khi khách hàng ngâm và chưng yến sẽ rất dễ tan. Phần này hao hụt khoảng 2% – 4%.

– Hao hụt trong quá trình vận chuyển: Sau khi làm sạch, Yến sào sẽ giòn, dễ vỡ hơn. Trong quá trình vận chuyển và đóng hộp, Thượng Yến sẽ loại bỏ phần yến vụn này. Độ hao hụt khoảng 1%

– Chi phí nhân công làm sạch tổ yến: Thượng Yến sẽ đề cập chi tiết bên dưới.

Như vậy, tổng hao hụt của quá trình làm sạch, đóng gói và vận chuyển Yến sào sẽ dao động ở mức 10-16%. Nói dễ hiểu hơn, để có được 100g yến sạch, Thượng Yến sẽ cần khoảng 110g ~ 120g Yến sào thô.

Vì sự hao hụt trên, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã dùng “thủ thuật” phủ thêm muối, đường, chất kết dính nhằm làm tăng khối lượng sản phẩm Yến sào đã làm sạch.

Tìm hiểu về chi phí làm sạch 1 lạng yến

Tại Thượng Yến, chúng tôi có 2 loại Yến sào làm sạch là yến rút lông và yến tinh chế. Mỗi loại Yến sào sẽ cần thời gian làm sạch khác nhau.

Yến sào rút lông: Thời gian để nhặt sạch 100g yến là từ 16 tiếng (khoảng 2 ngày công) do yêu cầu về kỹ thuật cao.

Yến sào tinh chế: Thời gian để nhặt sạch 100g yến đối là khoảng 12 tiếng (khoảng 1.5 ngày công).

Ví dụ:

Giá 100g Yến sào rút lông = (giá 100g Yến sào thô) + (~ 15% Yến sào hao hụt trong quá trình xử lý) + (chi phí khoảng 2 ngày công + quản lý)

Giá 100g Yến sào tinh chế = (giá 100g Yến sào thô) + (~ 15% Yến sào hao hụt trong quá trình xử lý) + (chi phí khoảng 1.5 ngày công + quản lý)

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi về sự chênh lệch giá của Yến sào sào thô và yến đã làm sạch rồi phải không. Xét về mặt dinh dưỡng, yến sào thô và yến sào đã làm sạch không có sự khác biệt.

Vậy, liệu những loại mỹ phẩm yến sào có thật sự tốt? Hay chỉ là một chiêu trò dụ dỗ khách hàng từ các thương hiệu mỹ phẩm? Trước khi quyết định sử dụng, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mỹ phẩm chiết xuất từ tổ yến sào có tốt hay không ?

Khoan nói đến chất lượng, Thượng Yến chỉ nhấn mạnh thông tin là hiện nay,;về mặt pháp lý thì ở Việt Nam chưa có một ràng buộc nào trong việc quy định;các sản phẩm có tên gọi kèm thêm từ “yến sào” là phải thật sự có yến sào trong đó. Nói đơn giản hơn thì cũng giống như bạn nghe quảng cáo là “mì tôm”,;nhưng thực chất thì trong gói mì không hề có “tôm”. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể mua phải “mỹ phẩm yến sào”;nhưng thành phần thì chẳng có chút yến sào nào!

Bỏ qua những sản phẩm có tên gọi “ăn theo” mà hoàn toàn không chứa yến sào, nếu sử dụng đúng sản phẩm chứa yến sào thật;thì liệu có mang đến hiệu quả như quảng cáo không ?

Tìm hiểu thêm về công dụng của mỹ phẩm làm từ yến sào 1
Tìm hiểu thêm về công dụng của mỹ phẩm làm từ yến sào

Tổ yến làm mỹ phẩm có thật sự tốt ?

Như các bạn đã biết, yến sào có chứa một hàm lượng lớn collagen tự nhiên. Collagen là một tập hợp một chuỗi dài các acidamin cấu thành phân tử có dạng như lò xo đàn hồi,;giúp tạo sự co giãn đàn hồi và liên kết giữa các tế bào. Những phân tử protein lớn này có nguồn gốc từ các tiểu đơn vị của tropocollagen. Collagen bao gồm ba dãy xoắn ốc, tropocollagen có hình dạng như ba chiếc lò xo,;có thể căng và co thắt lại.

Cơ thể con người có thể tự tổng hợp collagen,;tuy nhiên từ độ tuổi 25 trở đi thì quá trình này ngày càng suy giảm. Sự thiếu hụt collagen trong cơ thể mang đến nhiều hệ lụy,;nhưng điều dễ thấy nhất chính là dẫn đến sự lão hóa của làn da.

Bổ sung yến sào theo đường ăn uống đã được khoa học chứng minh sẽ giúp khôi phục độ ẩm, độ đàn hồi, tăng kết cấu cho da, làm chậm quá trình lão hóa, tăng nội tiết tố nữ. Nhưng bôi mỹ phẩm có thành phần yến sào liệu có cho hiệu quả tương tự không thì câu trả lời là rất thấp! Vì phân tử collagen có trong Yến sào rất lớn, không thể thấm qua da được, đồng thời cũng dễ rửa trôi đi bằng nước.

Gía thành của mỹ phẩm từ yến sào

Chúng tôi không hề có ý đánh giá các loại mỹ phẩm có thành phần yến sào là không có tác dụng. Chỉ là với giá thành cũng tương đương vơi việc ăn yến sào (một bộ mỹ phẩm yến sào có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng) thì bổ sung yến sào theo đường ăn uống chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả cao và nhanh chóng hơn, đã được khoa học chứng minh. Nếu có điều kiện, bạn có thể kết hợp sử dụng cả 2 phương pháp, nhưng lưu ý đều phải chọn mua những sản phẩm có thương hiệu rõ ràng nhé.

Vì sao tổ yến sào đều phải chưng lên ?

Để các món ăn từ tổ yến được thơm ngon và hấp dẫn hơn,;nhiều nguyên liệu khác nhau đã được sử dụng kết hợp thêm như hạt sen, táo tàu,… Tuy nhiên để có thể đảm bảo tốt nhất các dinh dưỡng còn trong yến sào;thì không nên trộn vào nguyên liệu hay món ăn khác trước khi chế biến.

Theo các chuyên gia về yến, khi chế biến tổ yến, bạn không nên nấu tổ yến trực tiếp trên lửa to hay nhiệt độ cao. Bạn cũng không nên cho tổ yến vào hỗn hợp khác để nấu chung. Điều này để đảm bảo giữ lại các dinh dưỡng có trong tổ yến. Phương pháp tốt nhất chính là bạn nên chưng cách thủy tổ yến riêng sau đó mới trộn chung vào món ăn bạn cần chế biến. Và hãy nhớ nên chưng tổ yến trên lửa nhỏ thôi nhé, hoặc sử dụng nồi chưng chuyên dụng càng tốt.

Chế biến tổ yến đúng cách là yến nấu xong vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng, hương vị đặc trưng và độ dai giòn của nó. Mà nếu muốn như vậy thì biện pháp thích hợp duy nhất chỉ có chưng yến mà thôi.

Chưng tổ yến như thế nào để lưu giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Sau khi đã hiểu được lý do vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng, chúng tôi sẽ bật mí cùng bạn mẹo chưng tổ yến từ chuyên gia dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến: 5gr, đã sơ chế.
  • Đường phèn: 3 thìa cà phê. Bạn có thể tùy chỉnh gia giảm tùy khẩu vị người dùng.
  • Nước.
  • Nồi và bát dùng để chưng cách thủy.

Thực hiện:

Yến đã sơ chế sạch (không còn lông và tạp chất) ngâm nước cho nở. Sau khi yến nở, cho vào bát, thêm chút nước và đặt trong nồi để chuẩn bị chưng.

Lưu ý: không nên cho đường phèn vào để chưng yến ngay từ ban đầu.

Cho nước vào nồi ngập đến ½ bát yến chưng. Không nên cho nước nhiều quá bởi nước sẽ trào vào bát yến khi nước sôi, làm giảm bớt dinh dưỡng trong yến sào. Đặt nồi lên bếp, đậy nắp và bật lửa nấu. (Hoặc bạn cũng có thể chưng tổ yến bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian)

Tùy theo loại yến sào (yến đảo hay yến nhà) mà thời gian bạn chưng yến khác nhau. Thường với yến nhà, thời gian chưng chỉ mất khoảng 20 phút là đủ. Hãy canh chừng vừa đủ thời gian chưng yến. Nếu chưng quá lâu sẽ khiến sợi yến bị nhão. Mùi hương đặc trưng cũng như dinh dưỡng trong tổ yến cũng bị mất đi.

Sau 20 phút chưng, nên kiểm tra độ mềm của tổ yến đã đạt chưa. Nếu được rồi, cho đường phèn vào và tắt bếp. Để khử mùi tanh và giúp món ăn thêm thơm ngon bạn có thể thêm vào bát yến chưng khoảng 2 lát gừng tươi. Cho gừng tươi vào yến chưng sẽ rất tốt khi dùng cho người bị huyết áp thấp. Hạn chế lượng đường phèn trong tổ yến nếu bạn bị tiểu đường.

Yến sào dùng nóng hay lạnh đều được, tùy ý thích của bạn. Vì dù nóng hay lạnh thì chất dinh dưỡng trong tổ yến vẫn còn nguyên

Qua bài viết này, hẳn là mọi người đã có thể lý giải được vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng cũng như cách chưng tổ yến đúng cách.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.