Tìm hiểu 2 cách phân biệt yến hồng và yến huyết chuẩn nhất

Tổ yến là một loại thực phẩm quý, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc phân biệt hồng yến và huyết yến như nào không phải ai cũng biết. Phân biệt 2 loại này giúp bạn lựa chọn loại yến phù hợp với bản thân hơn.

Bạch Yến (White Nest) là gì ?

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng, là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường, chiếm đến 90% tổng số lượng tổ yến có trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch bạch yến từ 3-4 lần. Cùng với số lượng vượt trội và giá cả phải chăng mà bạch yến trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng nhất.

Nói chung, cả ba loại yến trên đều có giá trị dinh dưỡng cao, đều được dùng để làm thuốc và chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Từ những người ốm yếu đến những người khỏe mạnh đều có thể sử dụng các loại tổ yến trên, từ trẻ nhỏ đến người già, từ những người bị bệnh đến người không có bệnh. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng, mỗi lứa tuổi thì liều dùng yến là khác nhau nên khi mua yến các bạn nên nhờ người bán hàng tư vấn cách dùng hiệu quả.

Hồng Yến (Pink Nest)

Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao

Huyết Yến (Blood Nest)

Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.

Ngoài ra còn có một số loại yến sào khác:

+ Yến thiên màu trắng đục, xanh, vàng hoặc cam, nặng 9 – 10g;

+ Yến địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6 – 7g (tổ của chim già);

+ Yến địa nguyên tổ; Yến bài là tổ chưa làm xong hoặc bị vỡ;

+ Yến mao là tổ mới làm lần đầu;

+ Yến xiêm là tổ rất bẩn, dính đầy lông nên rất ít khi được dùng để chế biến.

Lý do tại sao tổ yến sào có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so với Bạch yến.

Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ của tổ Yến. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần)
Yến sào có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc nâng cao sức khỏe cho người sử dụng. Chúng cũng làm tăng sức đề kháng cho con người. Hồng yến và huyết yến là hai loại yến sào quý hiếm. Chúng có những đặc điểm khác biệt đáng kể.

Tìm hiểu 2 cách phân biệt yến hồng và yến huyết chuẩn nhất 1
Tìm hiểu 2 cách phân biệt yến hồng và yến huyết chuẩn nhất

Phân biệt hồng yến và huyết yến như thế nào ?

Yến sào là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này còn được phân biệt dựa theo màu sắc của tổ yến. Hồng yến và huyết yến là những loại tổ yến vô cùng quý hiếm và giàu dinh dưỡng. Trong tổng lượng tổ yến thu được mỗi năm, người ta chỉ thu hoạch được khoảng 10% huyết yến và hồng yến.

Để phân biệt hai loại yến này ta có thể dựa theo màu sắc của chúng. Hồng yến thường có màu vàng cam nhạt hoặc màu nâu. Huyết yến sẽ thường có màu đỏ sẫm hơn. Huyết yến được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Và cũng thường cũng có giá cao nhất trong số các loại yến.

Nhiều người cho rằng  tổ huyết yến và hồng yến  là do chim yến bố mẹ không đủ nước bọt nên đã sử dụng máu của mình để xây tổ. Chính vì vậy tổ yến mới có màu đỏ như màu máu. Cũng có những giả thuyết khác lại cho rằng màu đỏ của tổ yến là do nguồn thức ăn mà con chim yến bố mẹ thường ăn. Tuy nhiên, theo các kết luận có tính khoa học thì kết luận rằng tổ yến màu đỏ là do địa hình nơi  chim yến làm tổ hơn.Thông thường một tổ chim yến sẽ hoàn thành phải mất từ 2- 3 tháng. Vì vậy việc chiếc tổ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nắng mưa. Và đặc biệt là nguồn nước mưa từ trong những vách đá thấm vào tổ yến cũng có thể mang màu nâu đỏ của đất đá.

>> Bỏ túi công thức chế biến tổ yến với hạt sen qua bài viết: Bật mí cách chưng tổ yến với hạt sen ngon thơm 

Gía trị dinh dưỡng của hồng yến và huyết yến, loại nào cao hơn ?

Nếu như nói đến sự khác nhau giữa hồng yến và huyết yến thì không thể bỏ qua giá trị dinh dưỡng. Huyết yến cho giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến nói chung rất cao. Trong tổ yến chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quý. Đó là những chất cơ thể con người cần thiết nhưng lại không thể tự tổng hợp được, Dinh dưỡng trong yến những loại thực phẩm khác không thể có được. Cũng chính bởi vậy mà tổ yến sào đã trở thành món cao lương mỹ vị của rất nhiều quốc gia khác như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc…

Gía trị dinh dưỡng trong tổ yến thông thường rất cao. Nhưng giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng trong hồng yến và huyết yến còn cao hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh và đã công bố rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến. Trong huyết yến chứa nhiều vi khoáng chất và các axitamin hơn hồng yến.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.