Những lợi ích của việc nuôi chim yến là gì ?

Giá trị của nuôi chim yến là rất lớn, ngoài cung cấp các tổ yến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe con người thì cũng còn rất nhiều lợi ích mang đến cho xã hội. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm các lợi ích khác từ việc nuôi chim yến nhé.

1. Một số kinh nghiệm để đẩy lùi rủi ro khi nuôi yến

Điều kiện bắt buộc là nhà yến phải xây dựng ở những nơi có sự phân bố của chim yến, vùng chim yến kiếm ăn hoặc ở những vùng đã có nhà yến. Khi xây dựng nhà yến phải khảo sát kỹ và nghiên cứu về môi trường, đường chim bay, ước đoán sổ lượng cá thể chim yến phân bố trong vùng.

Phải lựa chọn những nhà tư vấn có uy tín, kinh nghiệm truyền thống ngành nghề, có kỹ thuật chuyên sâu và am hiểu về đặc tính sinh học của chim yến, các nhà tư vấn phải có trách nhiệm với ngành nghề.

Chủ đầu tư xây dựng nhà yến phải thực sự tâm huyết, có đam mê, kiên trì trong lĩnh vực này và phải tìm hiểu kỹ thuật trước khi nuôi. Phải thường xuyên tìm hiểu nâng cao’ hiểu biết của mình về chim yến và không ngừng sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới phù hợp với đặc điểm riêng của ngôi nhà yến của mình nhằm nâng cao hiệu quả nhà yến. Không quá nóng vội, bình tĩnh và đón nhận chim yến về nhà yến trong thời gian đầu. Mỗi ngôi nhà yến thành công phải mất thời gian từ 1 – 3 năm.

Không sử dụng những trang thiết bị kém chất lượng, dung dịch hợp chất dẫn dụ kém hiệu quả. Định kỳ hàng tháng trong thời gian đầu phải chăm sóc, bảo trì bảo dưỡng và xử lý tạo mùi cho nhà yến.

Vận hành hệ thống thiết bị nhà yến phải đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến từ 27 – 29°c, độ ẩm duy trì từ 70 – 85%, nhà yến phải đảm bảo thông thoáng, ánh sáng phù hợp, không để nấm mốc xuất hiện trong nhà yến, trên hệ thống gỗ làm giá tổ. Thường xuyên vệ sinh hồ chứa nước trong nhà đảm bảo sạch sẽ không ảnh hưởng đến mùi của nhà yến.

2. Một số kinh nghiệm giúp các hộ nuôi chim yến thành công

Trước tiên, người nuôi chim yến phải có lòng say mê nghề nghiệp, tình yêu đối với chim yến. Phải có lòng kiên trì trong giai đoạn đầu khi nhà yến bắt đầu hoạt động vì ở giai đoạn này sẽ có những tình huống dẫn đến nãn chí đòi hỏi người nuôi chim yến phải kiên nhẫn thực hiện nghiêm túc các bước theo đúng quy trình kỹ thuật, không tự động làm theo ý riêng của mình. Thời điểm này, người nuôi chim yến mới vào nghề, chưa nắm vững các đặc điểm sinh thái học và đời sống của chim yến, chưa nắm chắc quy luật vận hành nhà yến. Vì vậy, người nuôi chim yến nên chọn nhà tư vấn xây dựng nhà yến có uy tín, năng lực, kinh nghiệm chuyên ngành về chim yến để thực hiện tư vấn nhà nuôi chim yến.

Thực hiện nghiêm túc 9 yếu tố quyết định thành công của ngôi nhà yến và 5 bước vận hành ngôi nhà yến.

Các cán bộ kỹ thuật phải có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc theo dõi sát sao diễn biển nhà yến từ khi chim yến vào nhà, quan sát vị trí hướng lỗ chim yến vào, xác định rõ thời gian và khu vực chim yến vào nhà để thực hiện các chiêu thức kỹ thuật dụ chim yến ở lại nhà yến. Đe thực hiện được điều này chủ hộ và kỹ thuật viên phải có tâm với ngành nghề, kiên trì nhẫn nại thực hiện các bước vận hành ngôi nhà yến thành công.

Những lợi ích của việc nuôi chim yến là gì ? 1
Những lợi ích của việc nuôi chim yến là gì ?

Khi nhà yến đã vận hành tốt có thể xuất hiện địch hại tấn công. Trong trường hợp này, các kỹ thuật viên thực hiện các giải pháp ngăn chặn địch hại nhưng không để ảnh hưởng đến đời sống chim yến, đảm bảo sự ổn định và môi trường an toàn cho chim yến.

Các nhà nuôi chim yến thực sự vui mừng khi những lứa chim con đầu tiên ra đời, càng vững tin hơn khi các thế hệ sinh sản lứa thứ 2, 3 ra đời. Đây là dấu hiệu của sự phát triển bền vững nhà yến. Thời gian này, các kỹ thuật bắt đầu thực hiện các giải pháp tăng bề mặt diện tích làm tổ, kích thích sinh sản nhằm nâng cao sản lượng, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Người nuôi chim yến nên nghiên cứu vấn đề phong thủy dựa trên khoa học thực tiễn để chọn vị thế tốt nhất cho ngôi nhà yến, phù hợp với thiên thời, địa lợi nhân hòa, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngôi nhà yến.

Người nuôi chim yến không nên vay vốn với lãi suất cao đề đầu tư vào nhà yến để phòng tránh những rủi ro, đảm bảo đủ nguồn lực tài chính để đầu tư vào nhà yến mà không ành hưởng đến cuộc sống kinh tế hằng ngày, về vấn đề này, công ty đang nghiên cứu các giải pháp để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Chúng tôi, những nhà nghiên cứu khoa học thực hiện đề tài khoa học này với tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao sẽ nỗ lực đúc kết những thành công để bổ sung và hoàn thiện cẩm nang nuôi chim yến trong nhân dân, góp phần vào sự thành công chung của các nhà yến, phát triển đời sống người dân và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

3. Tìm hiểu thêm về lợi ích sinh thái

Cũng giống như việc chăn nuôi một số giống chim và động vật, nuôi yến không hề gây ô nhiễm môi trường, mà ngược lại còn bảo vệ môi trường sinh thái. Phát triển việc nuôi yến có thể khống chế dịch hại, đảm bảo an ninh lương thực vì thức ăn của chim yến chủ yếu là các loài chân khớp, côn trùng nhỏ như rầy nâu, rầy xanh, kiến cánh… Các loại công trùng gây bệnh vàng, đạo ôn, xoăn lá ở lúa gây thiệt hại cho cây trồng, có hại cho sức khỏe con người và gia súc (muỗi truyền bệnh, rận, rệp hút máu…)

Chính vì vậy, việc nuôi yến đã vô hình chung phát triển một loài chim tiêu diệt những loại rận, rệp làm hại cây trồng, khống chế được sâu bệnh và bảo vệ mùa màng.

Việc phát triển nghề nuôi chim yến còn giúp cộng đồng nâng cao được nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học, trồng rừng, giúp môi trường sinh thái xanh, sạch hơn.

4. Lợi ích chính trị của nghề nuôi yến

Việt Nam có ba mặt giáp biển với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau và vùng nước nông, vùng vịnh bao quanh tạo điều kiện rất thuận lợi cho nghề nuôi yến phát triển. Hiện nay, tại các tỉnh ven biển như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định… việc di dân ra các hải đảo để khai thác tổ yến phát triển kinh tế, đồng thời đây cũng là cách nhằm khẳng định chủ quyền, bảo vệ biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ nước ta trước bọn xâm lược.

Với các đảo nửa nổi nửa chìm, có thể tận dụng các vách đá, hoặc xây nhà nhân tạo kiểu nhà nổi… Nguồn thức ăn cho chim yến tại các khu vực này cũng hoàn toàn nằm trong khả năng kiểm soát của các chủ nhà yến, thậm chí tại các vùng đảo nhiều sỏi đá, cằn cỗi, các chủ nhà vẫn hoàn toàn yên tâm có thể tạo ra lượng côn trùng cần thiết để cung cấp cho chim yến mỗi ngày.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.