Những loại tổ yến trên thị trường hiện nay

Tổ yến thô còn lông

Tổ yến còn lông là lọai yến nguyên chất, vẫn còn vương những sợi lông yến, chưa hề qua một công đoạn chế biến nào, yến thô được thu hoạch khai thác trực tiếp từ nơi nuôi chim và bán luôn ra thị trường.

Tổ yến có lông có ưu điểm 100% nguyên chất, nên vẫn còn giữ được mùi thơm và công dụng của yến sào đặc trưng, sợi yến dai, dày khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và ngọt đặc trưng của yến. Tổ yến còn lôngbạn sẽ dễ dàng phân biệt thật giả được đâu là tổ yến thật, đâu là tổ yến giả đặc biệt với yến có lông khi chế biến sẽ nở ra nhiều hơn so với các loại sơ chế và tinh chế.

Tuy nhiên tổ yến có lông có nhược điểm đó là bạn sẽ mất khá nhiều thời giờ để làm sạch lông chim rồi mới có thể chế biến được, vậy nên tổ yên có lông chỉ hợp với những ai có nhiều thời giờ rảnh rỗi.

Tổ yến sơ chế

Khác với tổ yến có lông thì tổ yến sơ chế là loại yến đã rút lông bằng những phương pháp thô sơ, tổ sơ chế có ưu điểm là đã được sạch đến 98%, nên khi chế biến bạn chỉ cần ngâm rửa qua là đã có thể dùng được và khi nấu lên bạn sẽ ngửi thấy mùi và chất lượng sợi yến giống tổ yến có lông mà lại dễ chế biến như là tổ yến sào tinh chế.

Thế nhưng nhược điểm của tổ sơ chế là giá thành khá cao bởi làm thủ công nên công đoạn làm sạch lông rất khó và mất thời giờ.

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến làm từ tổ yến có lông. Yến sau khi ngâm nở và làm sạch lông chim và lông tơ thì thu được tổ yến sào tinh chế.

Với loại yến tinh chế thì lông chim bám trên tổ yến đã làm sạch đến 99% nên hợp cho tất cả mọi người bởi vì sẽ không mất nhiều thời giờ để làm sạch tổ yến, bạn sẽ chế biến ngay được những món ăn mà mình yêu thích. Tuy vậy, trong quá trình làm sạch vì lợi nhuận nên đã có nhiều người trộn thêm những tạp chất vào yến làm tổ yến tinh che không đảm bảo chất lượng gây hại cho sức khỏe người dùng.

Như vậy Thượng Yến đã giúp bạn phân biệt được đâu là tổ yến còn lông, tổ sơ chế và tổ yến tinh chế. Hi vọng, qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ mua được tổ yến chất lượng và chính hãng.

Cách tinh chế tổ yến thô

Thay vì mua hàng tổ yến chế biến sẵn, ngày nay nhiều người mua tổ yến có lông sau đó tự tay mình làm sạch để được tổ yến tinh chế. Mặc dù khá mất thời giờ mua hàng rồi chế biến nhưng đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị, bạn sẽ có cảm giác ngon hơn và quý trọng thành quả của mình làm ra hơn.

Nhiều người đã có suy nghĩ rằng để có thể làm thành công tổ yến tinh chế sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Thế nhưng chỉ với 4 bước mà Thượng Yến chia sẻ dưới đây, bạn sẽ giải quyết được vấn đề này và sẽ được thưởng thức tổ yến tinh chế của bạn làm nên.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Thau sạch màu trắng để thấy rõ lông chim yến.
 • Nhíp gắp – loại dài (kẹp gắp).
 • Rây lỗ nhỏ.
 • Một cái muỗ
 • Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.

Cách làm sạch lông:

 • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1-2h cho đến khi các sợi yến tơi ra, tùy vào từng loại yến và tổ yến có độ dày hay mỏng sẽ có thời giờ ngâm khác nhau. Lưu ý: tuyệt đối phải ngâm bằng nước lạnh và trong suốt quy trình để không làm mất chất của tổ yến sào.
 • Bước 2: Sau khi tổ yến sào tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch để nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Nếu trong quy trình thực hiện nhíp dính lông bạn hãy nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp.
 • Bước 3: Sau khi làm xong bước 2 tổ yến đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ tổ yến thành nhiều phần cho vào rây lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ, như vậy tạp chất và lông kim còn lại sẽ theo nước và trôi ra ngoài, làm đến khi tổ yến sạch.
Những điều cần lưu ý khi chọn mua yến thô 2
Những điều cần lưu ý khi chọn mua yến thô – ảnh 1

Lưu ý:

 • Thời giờ làm sạch và nhặt lông càng ngắn càng tốt.
 • Không được sử dụng nước nóng, phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh.
 • Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo tổ yến được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể làm thành công tổ yến tinh chế, không quá khó khăn phải không.

Hướng dẫn cách quan sát tổ yến bằng mắt thường

Tổ yến giả thường được làm khá tinh vi nên nếu nhìn qua bạn sẽ rất khó có thể phân biệt được đâu là tổ tổ yến chính hãng. Thế nhưng chỉ cần quan sát kĩ một chút là có thể phân biệt được thật giả, bởi tổ yến thật thường rất thô và xơ, giơ trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua sợi yến và sợi yến sẽ có màu trắng đục. Nếu bạn tinh ý hơn, khi cầm trên tay tổ yến thật sẽ nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả.

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Cách chưng tổ yến với hạt sen ngon ngất ngây 

Ngâm yến với nước sạch để phân biệt tổ yến

Một phương pháp khá đơn giả và dễ thực hiện, đó là bạn cắt một phần nhỏ tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút nếu nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh thì là tổ yến thật còn nếu là tổ yến giả thì nước sẽ bị phai mà, có mùi hắc, khét.

Đặc biệt nếu là tổ yến thật sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước bạn đầu và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn không bị nhão.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua yến thô 2
Những điều cần lưu ý khi chọn mua yến thô – ảnh 2

Nên dùng lửa đốt khi thu mua yến thô

Với cách làm này, bạn cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, nếu là tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, đây cũng chính là những dấu hiệu khi đốt tổ yến giả.

Trên đây là 3 cách giúp bạn phân biệt được tổ yến thật và tổ yến giả khi thu mua yến thô, không quá khó khăn phải không nào? Chỉ cần bạn lưu ý một chút là đã có thể tránh khỏi ma trận tổ yến giả rồi. Yến sào là một trong những thực phẩm có giá thành khá cao vậy nên đừng vì sự chủ quan mà bị mất tiền oan cho những sản phẩm không thể dùng được. Mặt khác, nếu mua phải tổ yến giả không những tiền mất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vậy nên hãy nắm rõ những phương pháp trên để thu mua yến thô hiệu quả xứng đáng với những đồng tiền bạn phải bỏ ra.