Những điều cần biết về thị trường tổ yến hiện nay

Hầu hết các hiểu lầm đến từ sự truyền thông không chính xác có thể vì mục đích vụ lợi riêng cho việc bán Yến của một số thương hiệu có tiếng trên thị trường. Thiệt hại lớn nhất tất nhiên sẽ là người tiêu dùng. Và sau đây là 5 hiểu lầm tai hại nhất của khách về tổ Yến

Một số loại tổ yến có trên thị trường hiện nay

Yến đảo

– Yến Đảo sống ở đảo, trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. Còn yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến. Nhà nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lắp thiết bị dẫn dụ và các thiết bị tạo môi trường nhiệt độ và độ ẩm gần giống như điều kiện ở các hang động ở đảo.

– Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén, với hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

– Tổ yến được tạo ra bởi các loài chim yến A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent.

– Trong tổ yến có các thành phần như Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.

– Tổ yến không dễ tiêu.

– Tổ yến dễ bị mất các chất dinh dưỡng và thường xuyên xảy ra hiện tượng oxy hóa.

– Tổ yến khó làm sạch hơn so với tổ yến nuôi trong nhà.

– Chất sắt chiếm một hàm lượng cao trong tổ yến. Loại yến này không nên cho những người mắc bệnh cao máu hay các em bé sử dụng vì trong tổ yến có hàm lượng chất khoáng rất cao có ở yến đảo hay yến sào tự nhiên.

– Trước khi ăn thì phải cách thủy yến 3 giờ đồng hồ.

Tổ yến nuôi trong nhà

– Nuôi yến trong nhà là cả vấn đề đặt ra rất nhiều yếu tố, khoản đầu tư phải lớn, thời gian để dụ yến cũng lâu dài. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được.

– Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ yến có chất lượng hay không là phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như khu vực có nguồn thức ăn nhiều hay ít để chúng dễ dàng tìm kiếm mồi.

-Tổ yến nuôi trong nhà là những tổ yến được khai thác từ những loài chim yến A.Fuciphagus.

– Trong tổ yến có các thành phần Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.

– Tổ yến thường rất là dễ tiêu

– Tổ yến thường rất tươi, mới.Loại tổ yến này lại rất dễ làm sạch chứ không giống yến tự nhiên

– Trong tổ yến có chứa hàm lượng sắt rất ít.

– Ở trong tổ yến không hề có chứa hàm lượng chất khoáng.

– Trước khi sử dụng thì phải chưng yến tring khoảng thời gian 30 phút.

Đó chính là những đặc điểm khác nhau của yến đảo và yến nhà mà người tiêu dùng nên biết và tìm hiểu trước khi lựa chọn mua tổ yến.

Tổ yến nhà và tổ yến đảo thì loại nào tốt hơn ?

Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn? Do nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà giống nhau. Tuy nhiên, tổ yến đảo gắn trên các vách đá có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ. Trong môi trường ẩm độ cao và thời gian lưu rất dài có khi nửa năm đến 1 năm cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát môi trường nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến.

Do đó tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát.

Với yến nhà, sống và làm tổ trong môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt (vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng có hại nhà nuôi định kỳ), không có địch hại, không khí trong nhà trở nên “sạch “ hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu – tổ yến trắng, và tổ yến trong nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

Những điều cần biết về thị trường tổ yến hiện nay 1
Những điều cần biết về thị trường tổ yến hiện nay

Các phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo.

Vì sao tổ yến đảo lại đắt giá hơn tổ yến nhà ?

Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo, khó khai thác, các công nhân khai thác tổ phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm để lấy tổ. Do yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên khá thay đổi theo mùa, và địch hại tấn công nên số lượng tổ yến đảo rất ít so với nhu cầu. Chính vì vậy mà tổ yến đảo có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị sử dụng của nó.

Trong khi tổ yến nhà dễ khai thác, chỉ cần leo lên ghế hoặc thang là có thể hái tổ. Trong giai đoạn hiện nay, số lượng nhà yến làm xong rất nhiều, luôn sẵn sàn chờ đón yến vào ở, chim yến nhà luôn có điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy số lượng tổ yến nhà tăng nhanh và dễ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nên giá cả của tổ yến nhà thấp và phù hợp với đa số người dùng hiện nay.

Như vậy, nếu xét thuần túy về mặt hiệu quả dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì tổ yến nhà là lựa chọn ưu việt hơn.

Tổ yến huyết vì sao lại rất đắc ?

Vâng Yến huyết rất bổ nhưng có thể là bổ ngửa đó ạ. Ngày xưa khi nhận thức của khách hàng chưa cao, có một doanh nghiệp nổi tiếng nhất về Yến Sào tuyên truyền rằng Yến màu đỏ là do chim Yến thổ huyết mà thành. Nó hiếm và bổ lắm. Sau này nhận thức khách hàng tăng lên họ lập luận rằng nếu đúng là máu của chim thì khi gặp không khí sẽ chuyển thành màu nâu thẩm do máu bị oxi hóa mà.

Và thế là một kiểu tuyên truyền mới ra đời: các công ty Yến Sào có bán Yến huyết lại tuyên truyền rằng Yến có màu đỏ là do các khoáng chất quý có trong đá ở các đảo tác dụng tạo nên Yến màu đỏ. Các khoáng sản này quý và cực kì tốt. Thế nhưng họ lại không hề đưa ra được một bằng chứng khoa học nào xác nhận cho lời nói của họ là đúng. Mà chỉ dùng sức mạnh đồng tiền để tuyên truyền vô căn cứ có hại cho cộng đồng

Sự thật là Yến huyết chỉ là tác dụng hóa học từ Nitrate có trong phân Yến tích tụ lâu ngày không được thông gió làm cho tổ Yến bị hóa đỏ mà thôi. Yến huyết tốt hay không thì chưa hề có một bài nghiên cứu nào công bố mà chỉ biết rằng Nitrate là một chất độc có hại cho cơ thể con người ở liều lượng cao. Đó là lý do có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc máu sau khi dùng Yến huyết, nguyên nhân là do chất Nitrate này

Yến nhà không “tự nhiên” bằng yến đảo ?

Tại sao bạn lại nghĩ như thế trong khi Yến ở nhà cũng được tự do bay ra ngoài ăn thức ăn tự nhiên, con người chỉ cung cấp chỗ ở cho chúng mà thôi. Vì thế các bạn ơi Yến nhà hay Yến đảo đều tự nhiên như nhau. Mình đừng để chữ tự nhiên ảnh hưởng đến quyết định mua Yến của mình nữa nhé, quan trọng nhất là thật và nguyên chất hay không thôi.

Nên nuôi yến ở những vùng nào ?

Yến Sào có nguồn gốc ở đảo (biển) và những doanh nghiệp Yến Sào lớn được sở hữu các đảo đá này ra sức tuyên truyền có lợi cho họ cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng là những người có lý luận, khách hàng giờ không còn dễ tin vào việc Yến Sào ở biển mới tốt. Sự thật tổ Yến tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và đặc biệt là vào cách hái tổ Yến có khoa học đúng chu kì hái hay không mà thôi. Trong thực tế, những tổ Yến ở miền Tây tốt hơn nhiều so với các tỉnh miền Trung.

Tổ yến Khánh Hòa có tốt không ?

Khánh Hòa là tên địa phương, theo luật sở hữu trí tuệ nhãn hiệu thương hiệu tên địa danh hay địa phương không được phép lấy làm tên thương hiệu.

Khi một tài sản mà ai cũng có thể sở hữu thì chắc chắn một điều không có ai tôn trọng và bảo vệ nó cả. Và những công ty đang khai thác cái tên Khánh Hòa để bán các sản phẩm Yến Sào kém chất lượng nhiều vô số kể!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.