Những điều cần biết về nghề nuôi chim yến

Yến sào từ đã được biết đến với một ngôi vị hết sức đặc biệt trong hàng “bát trân” – tức một trong tám món ăn cực kỳ quý hiếm và xa hoa chỉ giành cho bậc vua chúa trong cung đình của các quốc gia Phương Đông. Thời xa xưa để có được yến sào thì phải mất nhiều công sức trèo lên những vách đá cheo veo.

Trở thành nhà nuôi yến thành công thật không đơn giản chút nào, để trở thành một người nuôi yến thành công, chắc hẳn bạn không thể không biết đến hai giai đoạn phát triển của một căn nhà yến và các kỹ thuật cần được áp dụng cho mỗi giai đoạn.

Những giai đoạn nuôi yến

Giai đoạn 1: Nhập môn nuôi yến:

Giai đoạn này người đang có ý định kinh doanh nuôi yến sào thì phải tìm hiểu thật kỹ những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật cũng như kiến thức hiểu về yến. Để từ đó xây dựng cho mình một ngôi nhà nuôi yến đạt chuẩn công nghệ quốc tế hiện nay.

Giai đoạn 2: Gây đàn.

Được tính từ khi bạn bắt đầu phát âm thanh dẫn dụ. Lúc này, nhà yến của bạn đang trống rỗng và phụ thuộc hoàn toàn vào lượng yến của môi trường bên ngoài (từ những nhà lân cận hoặc các đảo yến tự nhiên)

Giai đoạn 3: Nhân đàn.

Khi số lượng đàn yến trong nhà bạn đủ lớn (khoảng 300 tổ), có thể tự sản sinh ra thêm để lấp đầy các khoảng trống trong nhà. Công việc của bạn ở giai đoạn này là làm sao để nâng cao xác suất chim non sau khi trưởng thành ở lại nhà bạn cao nhất.

Hầu hết mọi người đều có nhận thức sai lầm khi cho rằng việc vận hành một nhà nuôi yến phụ thuộc vào may rủi hay sự “mát tay” của một tư vấn nào đó. Ngược lại, thành công của một nhà yến phụ thuộc vào sự hiểu biết về kỹ thuật kết hợp với việc chăm sóc kỹ lưỡng của chủ nhà.

Bạn cần có một kế hoạch hành động rõ ràng và chi tiết trong từng giai đoạn để tăng tối đa số tổ có thể trong thời gian ngắn nhất, làm cho khoản đầu tư của bạn sinh lợi nhanh nhất.

Trong khuôn khổ của bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào giai đoạn 2, giai đoạn mà đa số người nuôi yến hiện nay vẫn đang loay hoay không thoát ra được. Thông thường, giai đoạn 2 kéo dài từ 1 – 3 năm, tùy vào khu vực.

Như đã nói ở trên, thành công của giai đoạn này phụ thuộc vào việc dẫn dụ đàn yến từ môi trường bên ngoài (từ những nhà lân cận hoặc các đảo yến tự nhiên). Như vậy, có thể thấy rõ hai yếu tố quyết định thành bại ở đây là môi trường xung quanh (vị trí) và kỹ thuật dẫn dụ.

Lựa chọn đúng một khu đất có vị trí tốt là bạn đã nắm trong tay 50% thắng lợi cho khoản đầu tư của mình. Ngược lại, đó là một sai lầm không thể cứu vãn. Tôi đã có không ít bài viết nói về tầm quan trọng của việc này. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết 6 yếu tố quyết định vị trí nhà yến thành công !!!

50% thành công còn lại phụ thuộc vào kỹ thuật dẫn dụ, là sự kết hợp hoàn hảo của 4 yếu tố: thiết kế – kiểm soát môi trường bên trong (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) – hệ thống âm thanh – hóa chất dẫn dụ. Nếu 1 trong 4 yếu tố này thiếu hoặc sai thì khả năng thành công của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Bài viết 10 nhân tố quyết định sự thành công cho nhà yến của bạn !!! đã thể hiện rất rõ quan điểm này.

Một vấn đề khác mà bạn không thể không quan tâm là Con yến ngày càng kén chọn. Làm yến bây giờ là cạnh tranh chứ không còn là đơn thuần là xây nhà cho yến ở nữa. Do đó, cách thức dẫn dụ cũng dần thay đổi theo thời gian, nhưng luôn bám theo triết lý duy nhất “Hãy cho chúng tất cả những gì chúng thích”. Trước khi bắt nó nhả từng sợi nước bọt để bạn lấy tổ thì hãy phục vụ chúng tốt nhât có thể. Đó là cách mà bạn tạo nên sự khác biệt để con yến phải chọn nhà bạn chứ không phải nhà ông hàng xóm.
Bây giờ với công nghệ nuôi yến sào hiện đại chúng ta có thể dễ dàng có được những tổ yến thơm ngon một cách dễ dàng. Là cách làm giàu của rất nhiều hộ dân làng yến. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này nhé:

Những điều cần biết về nghề nuôi chim yến 1
Những điều cần biết về nghề nuôi chim yến

Những điều cần biết trước khi nuôi chim yến

Để có thể nuôi yến sào thành công, trước tiên cần nắm rõ những kiến thức căn bản nhất về loài chim yến. Đặc điểm về sinh lý, sinh thái của chim yến là cực kỳ quan trọng để trở thành tiền đề cho việc xây dựng môi trường nhân tạo phù hợp với chúng, cụ thể là điều kiện sống của chúng (khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm,…), hướng bay ra/vào của yến, chu kỳ hoạt động thông thường của yến cũng như đặc điểm và tập tính sinh sản của yến. Tất cả những điều này cực kỳ quan trọng và hữu ích cho việc áp dụng công nghệ nuôi yến sào.

Nhà yến – bí quyết để nuôi yến sào thành công

Nhà yến chính là điểm mấu chốt để áp dụng công nghệ nuôi yến sào hiện đại thành công. Để xây dựng nhà yến, cần chú ý:

– Vách làm tổ: Chất liệu cho loại vách này thường là những loại mà nước bọt của chim yến có khả năng kết dính cao. Và thông thường người ta sử dụng ván gỗ cho chim yến làm tổ bởi vì chim yến dễ dàng bám vào đồng thời nước bọt tiết ra để làm tổ cũng sẽ được ván thấm hút nên khô nhanh hơn. Điều này khiến chim yến giảm thiểu sức lực sử dụng vào việc làm tổ.

– Luân chuyển không khí: Trong không gian nhân tạo này, việc luân chuyển không khí đặc biệt được chú ý bởi vì loài yến thường sẽ quyết định có cư ngụ lâu dài hay không sau 2-3 tháng làm tổ tại một vị trí nào đó. Nếu không khí không thông thoáng, bị mốc và luôn nóng hầm sẽ khiến chúng rời đi. Không khí cần được chuyển động từ dưới lên và thoát ra lổ ra vào để vào các lổ thoát khí đã được bố trí đúng.

– Ánh sáng: Để áp dụng công nghệ nuôi yến sào hiện đại, ánh sáng là yếu tố rất quan trọng đấy nhé. Ánh sáng làm ảnh hưởng đến thói quen sinh sống của chim sau thời kỳ chim nhả nước bọt để làm tổ vào ban ngày, chính là lúc chim vào giai đoạn sinh sản – đẻ , ấp trứng và nuôi con.

Giai đoạn này chim cần có được sự an toàn vì cần phải bảo vệ tổ cũng như trứng và chim non nên không thích nơi quá sang, hay bị mặt trời chiếu trực tiếp, chúng sẽ chỉ chọn những nơi mờ tối. Từ đặc điểm này mà người ta có thể ước lượng để cung cấp ánh sang vừa đủ cho chim.

– Độ ẩm: Chim yến chỉ làm tổ được ở độ ẩm khoảng 73%, bởi vì nếu độ ẩm thấp hơn thì khả năng kết dính giữa tổ yến và nền vách là rất thấp, vì vậy chúng sẽ bỏ đi. Do đó phải đảm bảo duy trì độ ẩm liên tục trong môi trường này, xuyên suốt từ khi chim bắt đầu làm tổ cho tới khi sinh sản.

– Tạo mùi: Để chim yến cư ngụ lâu dài trong môi trường này đòi hỏi sự tạo mùi đặc trưng và quen thuộc với loại chim này. Đó là tổng hợp các loại mùi từ phân chim, mùi trứng thối, mùi xác chim chết, mùi tanh, mùi từ các loại côn trùng chết,… tất cả những mùi này, chim yến đã quen thuộc từ khi mới nở.

Tất cả các yếu tố trên đã được nghiên cứu rất kỹ càng để cho ra công nghệ nuôi yến sào hiệu quả nhất, vượt trội so với cách nuôi truyền thống giúp tăng năng suất thu hoạch tổ yến đồng thời là một bí quyết mang bạn đến gần với thành công hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.