Mách bạn cách nấu cháo hạt sen yến sào

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu quý khách một số  cách chưng tổ yến sào để có những món ăn bổ dưỡng nhất, giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Chuẩn bị:

+1 tai yến đã được làm sạch. +1 thố chưng có nắp đậy. (Nếu không có loại thố chưng này, có thể sử dụng chén lớn và màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng chén.) +Đường phèn. +Vài lát gừng cắt sợi, táo tàu.

Cách làm:

Bước 1: Cho tai yến khô vào thố nước. Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Bước 2: Nếu bạn sử dụng loại tổ yến thô, sau bước làm sạch tổ yến sẽ đến thẳng bước 3 của hướng dẫn, mà không qua bước 2 này. Với loại tổ yến đã được làm sạch, thổi khô sẵn: ngâm yến trong thố có nước cho mềm, thời gian ngâm từ 20-30 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 4-5 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Lưu ý: không nên ngâm yến quá lâu, vì điều này làm sợi yến bị mềm, mất độ ngon của món ăn. Bước 3: Cho thố yến đã ngâm mềm vào 1 nồi nước để chưng cách thủy. Lượng nước trong nồi cao khoảng 1/3 chiều cao của thố yến. Lưu ý: Nếu bạn muốn rửa tổ yến thì nên rửa tổ yến sơ qua trước khi ngâm mềm. Khi đã ngâm mềm thì không nên chắt bỏ nước này, bởi vì khi tổ yến mềm các sợi yến rời ra, nếu không cẩn thận, yến dễ trôi theo nước, bạn sẽ bị hao hụt yến rất nhiều. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước. Bước 4: Chưng cách thủy (tức là cho thố yến gồm yến và nước đã ngâm mềm vào nồi nước để chưng) trong khoảng từ 20-30 phút. Lúc đầu nên cho lửa của bếp ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian nấu. Chú ý: Nên dùng thố sứ có nắp đậy, vì thố sứ giữ nhiệt tốt, nắp đậy làm nhiệt trong thố không bị hao hụt đi, yến trong thố sẽ nở được tối đa, và ngon nhất. Nếu không có thố sứ có nắp đậy, có thể dùng chén lớn (hoặc các dạng tô ăn canh loại nhỏ) và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Bước 5: Sau 20-30 phút chưng cách thủy, yến đã chín, sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến mềm nhưng vẫn giữ được độ dài, không bị nát hay tan ra nước. Đưa lên mũi ngửi có thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Cho đường phèn vào theo ý thích. Có thể thêm gừng để chén yến thơm hơn và để ngừa trường hợp gây “lạnh bụng” ở vài trường hợp cá biệt. Lưu ý: Mùi tanh này chỉ có trong khoảng thời gian sau chế biến yến, món ăn còn nóng. Nếu món ăn đã nguội thì mùi này cũng giảm từ từ và mất đi. Hâm nóng lại món ăn, mùi tanh nhẹ này lại xuất hiện. Đây là điểm phân biệt yến thật – giả. Với 1 tổ yến có khối lượng khoảng 10g (tức khoảng 10 tổ/100g), thì khi chưng lên sẽ được 3 chén chè yến cho 3 người lớn (khẩu phần của trẻ em chỉ bằng khoảng ½ của người lớn). Đường phèn nên cho vào món ăn khi vừa chưng xong, chén yến còn nóng để đường phèn dễ tan. Bạn có thể cho đường vào ban đầu lúc bắt đầu chưng yến, tuy nhiên, đường tan vào nước dễ bọc sợi yến lại, sợi yến thường dòn - cứng, độ nở không đạt tối đa.

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu quý khách một số  cách chưng tổ yến sào để có những món ăn bổ dưỡng nhất, giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Chuẩn bị dụng cụ nhặt lông yến

+1 tai yến đã được làm sạch.

+1 thố chưng có nắp đậy. (Nếu không có loại thố chưng này, có thể sử dụng chén lớn và màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng chén.)

+Đường phèn.

+Vài lát gừng cắt sợi, táo tàu.

Cách nhặt lông yến

Bước 1: Cho tai yến khô vào thố nước. Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm.

Bước 2:

Nếu bạn sử dụng loại tổ yến thô, sau bước làm sạch tổ yến sẽ đến thẳng bước 3 của hướng dẫn, mà không qua bước 2 này.

Với loại tổ yến đã được làm sạch, thổi khô sẵn: ngâm yến trong thố có nước cho mềm, thời gian ngâm từ 20-30 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 4-5 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến.

Lưu ý: không nên ngâm yến quá lâu, vì điều này làm sợi yến bị mềm, mất độ ngon của món ăn.

Bước 3: Cho thố yến đã ngâm mềm vào 1 nồi nước để chưng cách thủy. Lượng nước trong nồi cao khoảng 1/3 chiều cao của thố yến.

Lưu ý: Nếu bạn muốn rửa tổ yến thì nên rửa tổ yến sơ qua trước khi ngâm mềm. Khi đã ngâm mềm thì không nên chắt bỏ nước này, bởi vì khi tổ yến mềm các sợi yến rời ra, nếu không cẩn thận, yến dễ trôi theo nước, bạn sẽ bị hao hụt yến rất nhiều. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.

Bước 4: Chưng cách thủy (tức là cho thố yến gồm yến và nước đã ngâm mềm vào nồi nước để chưng) trong khoảng từ 20-30 phút. Lúc đầu nên cho lửa của bếp ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian nấu.

Chú ý:

Nên dùng thố sứ có nắp đậy, vì thố sứ giữ nhiệt tốt, nắp đậy làm nhiệt trong thố không bị hao hụt đi, yến trong thố sẽ nở được tối đa, và ngon nhất.

Nếu không có thố sứ có nắp đậy, có thể dùng chén lớn (hoặc các dạng tô ăn canh loại nhỏ) và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 5: Sau 20-30 phút chưng cách thủy, yến đã chín, sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến mềm nhưng vẫn giữ được độ dài, không bị nát hay tan ra nước. Đưa lên mũi ngửi có thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Cho đường phèn vào theo ý thích. Có thể thêm gừng để chén yến thơm hơn và để ngừa trường hợp gây “lạnh bụng” ở vài trường hợp cá biệt.

Lưu ý:

Mùi tanh này chỉ có trong khoảng thời gian sau chế biến yến, món ăn còn nóng. Nếu món ăn đã nguội thì mùi này cũng giảm từ từ và mất đi. Hâm nóng lại món ăn, mùi tanh nhẹ này lại xuất hiện. Đây là điểm phân biệt yến thật – giả.

Với 1 tổ yến có khối lượng khoảng 10g (tức khoảng 10 tổ/100g), thì khi chưng lên sẽ được 3 chén chè yến cho 3 người lớn (khẩu phần của trẻ em chỉ bằng khoảng ½ của người lớn).

Đường phèn nên cho vào món ăn khi vừa chưng xong, chén yến còn nóng để đường phèn dễ tan. Bạn có thể cho đường vào ban đầu lúc bắt đầu chưng yến, tuy nhiên, đường tan vào nước dễ bọc sợi yến lại, sợi yến thường dòn – cứng, độ nở không đạt tối đa.

Vì sao nên ăn tổ yến sào ?

Yến sào bổ dưỡng như thế nào có lẽ cũng là thắc mắc của khá nhiều người mới bắt đầu sử dụng yến nhưng thực chất ăn yến sào có tác dụng tốt cho cơ thể. Trong yến sào rất giàu chất đạm (53-65%), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ…

Thành phần đạm của yến sào chủ yếu là dạng hòa tan, dễ hấp thu. Acid amin chiếm khoảng 6%, có đủ 18 loại acid amin thiết yếu. Trong đó, amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysine… chiếm tỷ lệ lớn.

Những thành phần thiết yến của yến sào giúp cho hệ tiêu hóa của người sử dụng làm việc tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Trong yến sào không chứa chất béo nên không làm cho người sử dụng bị béo phì mà chỉ giúp người dùng ăn ngon miệng hơn từ đó tăng cân lành mạnh.

Mách bạn cách nấu cháo hạt sen yến sào 1
Mách bạn cách nấu cháo hạt sen yến sào

Hướng dẫn những nguyên liệu chưng yến tốt nhất ?

-1 tổ yến đã làm sạch và chưng cách thủy

– 500g thịt gà

– 100g hạt sen

– 100g gạo tẻ

– 50g gạo nếp

– 30g đậu xanh

Làm thế nào để chưng yến với hạt sen ?

Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ.

Ngâm riêng đậu xanh và hạt sen

Rửa sạch đùi gà rồi luộc chín

Xé nhỏ thịt gà và cắt nhuyễn phần da gà ra

Thái nhỏ hành

Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun thêm chừng 1 giờ đồng hồ cho nhừ hẳn.

Sau đó lấy ra chén, cho yến sào đã chưng cách thủy vào cháo rắc thêm hành lá và tiêu cho món cháo được ngon nữa nhé! Cháo được nấu bằng cả gạo tẻ lẫn gạo nếp nên có vị rất ngon và dẻo.

Đối với món tổn yến cháo gà hạt sen các bạn dùng nóng là tuyệt vời nhất. Vừa giải cảm vừa tốt cho sức khỏe.

– Nên sử dụng tổ yến cháo gà hạt sen mỗi tuần

– Tốt nhất là ăn vào buổi tối.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.