Hướng dẫn làm thế nào để sử dụng tổ yến đúng cách ?

Trong Yến sào chứa nhiều Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các dưỡng chất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo các tế bào bị tổn thương. Từ đó Yến sào giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào.

Việc ngâm nở và chưng tổ yến khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ yến có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm tổ yến trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ yến, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên.

Tổ càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.

Những dụng cụ cần có để nhặt lông yến

Dụng Cụ:

1 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải

1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ

1 cái đĩa nông lòng, màu trắng

1 chén nước nhỏ

1 thau/chậu

Cách thực hiện:

1. Đầu tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.

2. Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến trắng sạch.

3. Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.

4. Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ rất mềm và dễ nát vụn.

Hướng dẫn làm thế nào để sử dụng tổ yến đúng cách ? 1
Hướng dẫn làm thế nào để sử dụng tổ yến đúng cách ?

Thời gian ngâm nở và chưng cất tổ yến:

Yến trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ yến càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược lại

Tổ yến trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút

Yến huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút

Tổ yến vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút

Tổ yến huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút

Tổ yến huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút

Lưu ý: Bất kể tổ yến loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ. Trong khi chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.

Tác dụng của tổ Yến đối với người lớn tuổi

– Yến sào là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người già, những người cần hồi phục sức khoẻ sau khi đau ốm, trải qua phẫu thuật… Trong Yến sào chứa nhiều Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các dưỡng chất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo các tế bào bị tổn thương. Từ đó Yến sào giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào.

– Nếu người nào có nhu cầu sử dụng Yến sào nhưng lại bị tiểu đường không nên quá lo lắng, bởi theo TS Lâm thì Yến sào chứa đến 4,56% Leucine và 2,04% Isoleucine hỗ trợ điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, sử dụng mỗi ngày có thể giúp ổn định glucose máu.

– Nhưng đối với ai cao huyết áp thì cần rất chú ý khi sử dụng Yến sào và tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ vì Yến sào làm tăng lượng lớn hồng cầu trong máu.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng tổ yến sào

– Ăn tổ Yến tốt nhất là và buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng, vì tại thời điểm này nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

– Phải sử dụng Yến sào thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất và cần phải sử dụng đúng liều lượng.

– Đối với những người lớn tuổi khoẻ mạnh nên dùng tổ Yến trung bình 100g/ tháng, đối với người đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc hồi sức thì khoảng 150g/tháng.

Yến sào đã tốt nhưng biết sử dụng đúng cách còn tốt hơn rất nhiều. Vì thế, để mang lại hiệu quả cao nên dùng yến sào vào mỗi buổi sáng khi bụng đói và tối trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng từ yến sào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.