Hướng dẫn cách nhận biết thế nào là tổ yến giả

Là một trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng và đắt giá, yến sào đang bị làm giả và độn thêm các phụ gia khác khá phổ biến

Tổ yến sào một thực phẩm thượng hạng

Yến sào là một thực phẩm thượng hạng, được xếp vào hàng cao lương mỹ vị ở các nước “châu Á ăn đũa” – Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên – từ hơn 400 năm nay. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học lớn này khẳng định giá trị đối với sức khỏe của loại thực phẩm này.

Yến sào tự nhiên có ở Nam Trung bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… Từ đây, phong trào nuôi yến trong nhà lan rộng xuống phía nam. Chỉ có tổ của một số loài chim yến biển thuộc họ Vũ yến được khai thác và sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm.

Nói chung, tổ yến tự nhiên khai thác từ các hang động có giá trị thương phẩm cao nhất, có thành dày và đế cứng chắc hơn những loại tổ yến nuôi trong điều kiện nhân tạo. Yến nuôi trong nhà chủ yếu là loài Esculanta. Chất lượng tổ yến trong nhà tùy thuộc rất nhiều vào thực phẩm yến ăn được trong khu vực.

Người ta phân loại tổ yến dựa vào màu sắc: Yến huyết có màu đỏ tươi, giá cao nhất vì hiếm gặp; yến hồng có màu hồng cam, và yến trắng trắng như bột dong. Khoảng 90% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường là yến trắng.

Nhưng giá đắt chủ yếu do thời thượng

Theo một số lương y, yến sào vị ngọt, tính bình, vào kinh phế, vị, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn. Nó được dùng cho người hen suyễn, ho ra máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi kinh niên, điều trị hiếm muộn, suy thận, suy giảm trí nhớ. Nó cũng giúp làm đẹp da, sáng da… Tổ yến được phối hợp với nhân sâm, đại táo, liên nhục, hoài sơn, đương quy, câu kỷ tử… để làm thuốc bổ cho người già yếu, người bệnh lâu ngày.

Kết quả phân tích khoa học về tổ yến còn đang hoàn thiện. Trước mắt có thể thấy yến sào rất giàu chất đạm dễ hấp thu (53-65%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ… Trong thành phần yến sào còn có chất xúc tác tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor – EGF), rất tốt cho trẻ chậm lớn, và glyco-protein hòa tan, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào của hệ thống miễn dịch. Điều này củng cố thêm niềm tin vào tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng khả năng đề kháng, phục hồi sức khỏe của yến sào.

Hướng dẫn cách nhận biết thế nào là tổ yến giả 1
Hướng dẫn cách nhận biết thế nào là tổ yến giả

Yến sào là một loại thượng phẩm, nhưng giá đắt không phải vì giá trị chữa bệnh và tăng cường sinh lực cao, mà chủ yếu do thời thượng, do khan hiếm về nguồn cung cấp, tính chất khó khăn nguy hiểm của việc khai thác tổ yến tự nhiên trong hang động. Chỉ nên sử dụng yến sào cho người suy nhược, ốm bệnh lâu ngày, giai đoạn hồi phục sau giải phẫu. Không nên quá lệ thuộc vào loại thượng phẩm này, vì khá nhiều thực phẩm và vị thuốc thiên nhiên khác cũng có tác dụng không kém mà giá cả lại phù hợp hơn.

Tại sao phải biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn?

Là một trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng và đắt giá, yến sào đang bị làm giả và độn thêm các phụ gia khác khá phổ biến. Chịu thiệt nhất chính là những người dùng không thông thái. Trong quá trình tìm hiểu về yến, chúng tôi đã vô cùng bức xúc về vấn đề này và càng mong mỏi một dịp nào đó thật sớm có thể chia sẻ những kiến thức mà bản thân góp nhặt được trong cách phân biệt yến có đường và chất độn, hi vọng sẽ “lật tẩy” những chiêu trò tinh vi của những kẻ bán yến vụ lợi, không có lương tâm, giúp ngành yến trở nên trong sạch hơn.

Mục đích của những việc trộn đường và chất độn vào yến không nhằm mục đích nào khác đó là làm tăng trọng lượng của yến để lấy thêm nhiều lợi nhuận bất chính. Hoặc cũng có thể làm cho yến thêm đẹp và làm cho tổ yến chắc chắn hơn trong quá trình vận chuyển giúp yến không bị bể vụn. Nhưng thật đau lòng, những việc đó làm giảm niềm tin và nghi ngờ ngay cả những người làm ăn chân chính. Việc làm đó mang lại thiệt hại không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn cực kì có hại cho sức khỏe. của người tiêu dùng.

Cách phân biệt tổ yến có chứa đường

Để phân biệt yến có đường không khó, bạn chỉ cần dùng một sợi yến nhỏ, nếm thử thấy có vị ngọt. Sở dĩ người bán cho thêm đường vào tổ yến nhằm bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Bạn thấy đấy, rất nhiều thứ có thể hết hạn và ẩm mốc, nhưng kẹo thì gần như không bao giờ. Hơn nữa, trong đường có sự kết dính nên những sợi yến vụn, yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn có độ thẩm mĩ và bắt mắt hơn. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì chứng tỏ yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

Hướng dẫn phân biệt tổ yến có chất độn

Ngoài đường ra nhiều cơ sở bán yến còn độn khá nhiều phụ gia khác như nước, muối tinh, lòng trắng trứng gà, dầu ăn, vi cá hoặc nấm tuyết,…mỗi cách phân biệt yến có chất độn từ các chất kể trên lại không giống nhau. Vì vậy, Lương xin chia sẻ cụ thể như sau.

Để làm tăng trọng lượng của yến cũng như khiến các sợi yến không bị gãy vụn trong quá trình di chuyển, người ta thường phun thêm nước vào tổ yến trước khi đem bán. Nếu bạn mua 100gam yến mà hôm sau về nhà cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì cũng đừng ngạc nhiên vì tổ yến bạn mua phải đã bị người bán yến độn thêm nước.

Người ta còn thường dùng nước muối tinh để độn thêm vào yến vừa nhằm mục đích tăng trọng lượng và hạn chế ẩm mốc. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

Tinh vi hơn nữa, nhiều kẻ buôn yến không có lương tâm còn dùng lòng trắng trứng gà để nhặt sạch lông yến. Với cách này, một người có thể làm sạch hàng kg yến trong vòng một ngày khiến chi phí nhân công giảm đáng kể. Tuy vậy, với cách này chúng ta không thể biết còn bao nhiêu phần trăm là yến thật trong sản phẩm mình mua về. Thường những tổ yến được độn trứng gà khi khô giòn vẫn còn có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.

Cùng một mục đích làm sạch lông yến nhanh chóng, nhiều người còn dùng dầu ăn hoặc một số dầu khác có tính chất tương tự hòa trộn vào yến sào. Bạn có thể nhận ra ngay yến dạng này khi ngửi vì có mùi rất  sốc, khó chịu do dầu vẫn còn lưu lại và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

Vi cá và nấm tuyết cùng có màu trắng cũng thường bị lái buôn lợi dụng để lừa khách hàng nhằm tăng trọng lượng của tổ yến, khi chế biến lên món ăn vẫn có mùi hắc, khi chưng lên ăn vẫn cứ sực sực. Cảm giác nhai yến trong miệng có ma sát, có mùi đặc trưng của nấm.

Những điều bạn nên lưu ý khi mua tổ yến

Bạn lưu ý, hiện nay một số nơi bán yến còn lừa người tiêu dùng trắng trợn khi dùng tinh bột và chất phụ gia làm giả 100% yến sào. Đối với dạng này, khi chưng lên sợi yến giòn, nhiều người còn nhầm tưởng mua phải hàng tốt và khen yến già nhưng thực chất tổ yến thật chỉ khoảng 3-5 phút sau khi chưng thì sợi yến đã mềm. Do đó, bạn cần thật sự cẩn trọng trước khi quyết định mua tổ yến.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.