Độ cao của nhà nuôi yến bao nhiêu là lý tưởng?

Chẳng có 1 khoa học nào chứng minh độ cao của nhà yến là cần bao nhiêu, 2m hay 3m hay cao hơn nữa. Những thước đo này chỉ dựa vào các nhà yến tiên phong đã thành công và chúng ta chỉ việc làm theo.

Tổ yến huyết là gì ?

Trong 3 loại yến sào ( gồm: hồng yến – tổ yến hồng, bạch yến – tổ yến trắng – huyết yến – tổ yến huyết ) thì huyết yến là loại yến có màu đỏ tươi, có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh cao , nhưng lại là loại tổ yến có số lượng ít . Tại Việt Nam, cả hai loại tổ yến huyết và tổ yến hồng có tổng số lượng chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới.

Tại sao yến huyết lại quý như vậy ?

Đến ngày nay, người ta vẫn chưa giải thích được tại sao lại xuất hiện tổ yến có nhiều màu khác nhau như vậy, đặc biệt là tổ yến huyết. Nhiều ngư dân trực tiếp đi khai thác yến tại các vùng biển của Việt Nam cho rằng, tổ yến huyết có nguồn gốc từ những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.

Một số nghiên cứu khác thì cho rằng, tổ yến huyết có chứa thành phần chất đạm và protein và axít alginic của rong tảo nhưng lại là do dãi con chim yến nên lại càng quý hơn. Ngoài ra, yến sào yến sào nói chung và yến huyết nói riêng cũng chứa khá nhiều chất sắt, tốt cho việc tạo máu, chứ không chứa hồng cầu và các phức chất hem của huyết. Vì thế, các nhà khoa học nhận định rằng, tổ yến huyết không phải tạo ra do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên. Cũng có thế chính vì nguyên nhân này mà yến huyết mới quý và đắt tiền như vậy.

Do yến huyết được chứng minh là có giá trị vượt trội so với các sản phẩm yến khác nên thời gian gần đây loại yến này được làm giả để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng khá nhiều. Ngay tại thị trường Việt Nam, loại yến này cũng đã được tẩm màu để làm giả. Vì thế, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm yến sào từ các thương hiệu đã có uy tín hoặc các công ty phân phối có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để yên tâm sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm này rất thích hợp làm quà biếu trong các dịp lễ Tết bởi chúng mang lại giá trị cao cho sức khỏe con người.
Chiều cao tối thiểu: 2,5 m. Chiều cao tối đa: ??? m , tôi đã làm thành công nhà yến trần cao 4m (độ cao cao nhất mà tôi từng làm), tại các hang yến, độ cao thì miễn bàn.Tóm lại chiều cao trung bình nên làm nhà yến là 3 mét. Tại sao chim thích làm tổ tại độ cao lý tưởng???

Độ cao của nhà nuôi yến bao nhiêu là lý tưởng? 1
Độ cao của nhà nuôi yến bao nhiêu là lý tưởng?

Hướng dẫn cách xây dựng nhà yến đúng chuẩn

1. Độ an toàn:

– Càng cao sẽ càng bớt được kẻ thù tìm đến. Khá giống với ông bà ta hồi xưa xây nhà 1 cột, nhằm cách li với thú rừng và rắn rít.

2. Chiều cao để giao phối

– Càng cao thì độ rơi tự do càng lâu, lúc rơi tự do là lúc chim yến khoái lạc nhất.

3. Chim con tập bay

– Khi chim non trưởng thành và tập bay, chúng cần 1 khoảng diện tích thoải mái và cao thoáng để lấy đà chấp cánh. Khi chim bố mẹ tìm 1 nơi làm tổ, chúng cũng tính toán đến điều này.

Riêng về phần tiêu chuẩn 3m. Tôi đã khảo sát 1 nhà nuôi yến do 1 kỹ thuật nào đó làm. Vì diện tích nhà khá nhỏ chừng 80m2, cao 3 mét. Nếu làm chừng này mét vuông thì sẽ không lời bao nhiêu. Người kỹ thuật yến này đã nói chủ nhà chia ra 2 tầng nuôi chim cho được số lượng nhiều. thế là được 150m2, độ cao 1,5 mét mỗi tầng.

Khi tôi vào nhà tôi phải cuối đầu xuống, vào nhà yến không giống vào hang yến mà nó giống hơn là vào hầm yến, gần giống địa đạo Củ Chi….

Thực tế đã cho thấy, 1 vài cặp làm tổ trong nhà này đều là vị trí may mắn chưa được chia 2 tầng, vẫn giữ được độ cao 3m trần. Còn lại toàn bộ các khu vực cao 1,5m không hề có xuất hiện 1 dấu phân chim nào. Chứng tỏ chim chưa hề tới ở thử, nói gì việc làm tổ

Và tôi nghĩ cái thực tế này các chủ nhà đầu tư cần được nắm rõ trước khi bỏ 1 số tiền lớn vào. Và còn nhiều chi tiết khác chứ không hẳn chỉ là 1 chiều cao.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.